Bài thuốc nam chữa bệnh viêm gan B hiệu quả

0
123

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới. Việt Nam là vùng lưu hành dịch tế với tỷ lệ nhiễm HBV khá cao khoảng 10-20%. Các bài thuốc đông y trong điều trị viêm gan B hiện nay cũng đang được nhiều người sử dụng vì hiệu quả và tiết kiệm.

Viêm gan B theo y học cổ truyền

Viêm gan virus B  là tình trạng viêm nhiễm hoại tử tế bào gan do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh viêm gan B bao gồm giai đoạn cấp và mãn tính, Bệnh viêm gan B mãn thường diễn biến phức tạp, có thể trở thành xơ gan hoặc ung thư tế bào gan.

viem gan b theo y hoc co truyen co hay nen
viêm gan b theo y học cổ truyền có hay nên
  • Theo y học cổ truyền không có bệnh danh là viêm gan B mà được qui về các chứng hoàng đản, hiếp thống, tích tụ… Từ xưa nền y học cổ truyền đã có nhiều bài thuốc sử dụng các loại cây cỏ trong thiên nhiên để điều trị bệnh.
  • Một trong những bài thuốc cổ vẫn còn lưu truyền đến ngày nay như Nhân trần cao thăng, Tiêu dao tán,… và gần đây các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều loại thảo dược có tác dụng điều trị viêm gan B hiệu quả như Hoàng Kỳ, Đan sâm, Cốt khí, Bạch hoa xà thiệt thảo, Diệp hạ châu, Cà gai leo…

Các bài thuốc chữa trị Viêm gan B

Y học cổ truyền điều trị viêm gan virus có những hiệu quả nhất định, nhất là trong lĩnh vực như bảo vệ tế bào gan, làm giảm men gan, lợi đởm thoái hoàng, điều hoà miễn dịch, ức chế sự phát triển của tổ chức xơ hoá và kháng virus.

Điều trị viêm gan virus cấp (thanh nhiệt trừ thấp, lợi đờm, thoái hoàng) :

2 vị thuoc bo dai hoang va hoang lien trong dieu tri viem gan
2 viij thuốc bổ đại hoàng và hoàng liên trong điều trị viêm gan

Thanh nhiệt giải độc dùng các vị Đại hoàng, Hoàng liên, Cốt khí, Bản lam căn… ngoài ra còn kết hợp các pháp điều trị như: Thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết giải độc… (Nhân trần, Chi tử, Kim tiền thảo, Đan sâm…)

Điều trị viêm gan B mãn tính chủ yếu là thanh hóa ứ độc, điều dưỡng can tỳ (thanh nhiệt trừ thấp, sơ can lý khí kiện tỳ) :

bai thuoc dan gian dieu tri dut diem benh viem gan
bài thuốc dân gian điều trị dứt điểm bệnh viêm gan

Nguyên tắc điều trị là Thanh hoá nhiệt độc, điều dưỡng can tỳ là chính.

  • Trong điều trị dùng các vị thanh nhiệt như: Hoàng liên, Hoàng bá, Hoàng cầm, Chi tử… ngoài ra còn sử dụng một số thuốc trên lâm sàng cũng như thực nghiệm chứng minh là có tác dụng làm giảm men gan như: Cốt khí, Bán chi liên, Bạch hoa xà, Diệp hạ châu…
  • Trong quá trình điều trị phải kết hợp các loại thuốc hoạt huyết hoá ứ giải độc như: Xích thược, Đan sâm… thấp tà cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát sinh phát triển của bệnh, thấp tính dính trệ, trở ngại khí huyết, dẫn đến bệnh thường kéo dài, tái phát nhiều lần rất khó chữa, thấp tà thường kết hợp với nhiệt độc, ứ nên trong pháp điều trị thường là phải trừ thấp bằng cách thanh hoá hoặc thanh lợi, thanh lợi thấp nhiệt… các thuốc hay dùng:Sa tiền tử, Hoàng Bá,…

Ngoài ra trong điều trị phải kết hợp điều dưỡng can tỳ, cụ thể là sơ can, kiện tỳ các thuốc hay dùng là Sài hồ, Bạch thược, Hoài sơn, Bạch truật, Hoàng kỳ… Về sau bệnh lâu ngày không khỏi ảnh hưởng đến công năng của thận, điều trị dùng các vị Thỏ ty tử, Bổ cốt chỉ…

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here