Bao lâu thì biết nhiễm HIV qua các dấu hiệu ?

0
139

HIV là nỗi lo lắng của rất nhiều người sau khi xảy ra các hành vi nguy cơ như quan hệ tình dục, hay đi cắt tóc dính máu, dính vào vết thương của người nhiễm HIV. Vậy sau bao lâu thì biết nhiễm HIV qua các dấu hiệu?

HIV là gì ?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Cơ thể người có hệ thống miễn dịch giúp chúng ta chống đỡ với sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh. Suy giảm miễn dịch có nghĩa là giảm dần sức chống đỡ của cơ thể khi bị các vi sinh vật tấn công và lúc đó cơ thể dễ mắc các bênh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư.

Virus HIV có thể sống được bao lâu trong không khí ?

su song cua virus hiv trong te bao
sự sống của virus hiv trong tế bào
  • HIV không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn vì virus này chỉ có thể sống trong dịch của cơ thể như máu, tinh dịch.
  • HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô đọng ở kim tiêm hay bất cứ vật gì đã dính máu người nhiễm HIV từ 2-7 ngày.
  • Vì vậy, nếu dụng cụ có dính máu hay chất dịch của người nhiễm HIV thì virus có thể sống trong giọt máu đó 2-7 ngày.

Bệnh HIV lây truyền qua con đường nào?

Đại đa số người nhiễm HIV là qua đường tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm. Ngoài ra, HIV còn có thể lây truyền từ mẹ sang con (phụ nữ nhiễm HIV có thể sinh con bị nhiễm), và qua đường máu (người bị truyền máu nhiễm HIV cũng bị lây nhiễm).

“ Tối hôm qua em có đi uống rượu với bạn và có quan hệ với cô gái ở quán hát. Nhưng do say rượu nên em đã không dùng bao cao su, cho em hỏi nếu như bị HIV thì sau bao lâu thì em có thể biết mình bị lây”. Đây là câu hỏi của bạn X, và cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn nam sau khi quan hệ với bạn tình không an toàn.

Thời gian xuất hiện các triệu chứng

Thời gian ủ bệnh HIV có thể khác nhau ở từng người. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của sự nhiễm trùng và triệu chứng, trong đó di truyền là yếu tố quan trọng. Cũng như một số người khả năng miễn dịch bảo vệ khỏi các virus cúm và cảm lạnh nhờ vào gene di truyền có thời gian ủ bệnh HIV có thể kéo dài hơn. Những người có hệ miễn dịch kém có thời gian ủ bệnh ngắn hơn. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV có thời gian ủ bệnh rất ngắn.

thoi gian xuat hien cac trieu chung hiv
thời gian xuất hiện các triệu chứng hiv

Theo một số liệu thống kê thì:

  • Thời gian ủ bệnh HIV sau khi quan hệ tình dục nam đồng tính là khoảng 6 tháng.
  • Thời gian ủ bệnh sau khi truyền máu nhiễm HIV là khoảng 7 tuần

 Thời gian ủ bệnh HIV do lây truyền qua đường tiêm tĩnh mạch là khoảng 2 tháng.

Giai đoạn đầu tiên sau khi nhiễm HIV thường chỉ có những triệu chứng nhẹ và không rõ nét, rất dễ nhầm lẫn với các trường hợp bệnh lý khác. Nếu hoàn toàn không có sự can thiệp của thuốc men, Bệnh thường diễn tiễn tuần tự như sau:

Từ 1 – 3 tuần sau khi nhiễm HIV, xuất hiện các triệu chứng tương tự như một trường hợp cảm cúm, chẳng hạn như sốt, đau họng, đau đầu, ngứa da, nhạy cảm ở các vùng hạch bạch huyết, và một cảm giác hơi khó chịu không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng thường kéo dài khoảng 1 – 4 tuần. Trong giai đoạn này HIV tăng sinh nhanh chóng trong máu người bệnh, theo máu đi khắp cơ thể, và đặc biệt tập trung ở các cơ quan thuộc hệ bạch huyết.

Sau đó, hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu sự đề kháng với HIV, làm giảm sự tăng sinh của virus nhưng không đủ sức để loại trừ hoàn toàn. Người nhiễm HIV đi vào một giai đoạn không có triệu chứng, có thể kéo dài đến 10 năm hoặc lâu hơn nữa. Trong suốt giai đoạn này, mặc dù sức khỏe có vẻ như bình thường nhưng HIV trong cơ thể liên tục tăng sinh và không ngừng phá hoại hệ miễn dịch của cơ thể. Hầu hết những người nhiễm HIV trong giai đoạn này vẫn hoàn toàn không biết là mình đang mang HIV trong người, nên có thể vô tình lây truyền HIV cho những người khác, nhất là những người có quan hệ tình dục với họ.

Các triệu chứng của HIV có thể xuất hiện sớm nhưng do triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh đơn giản khác khiến chúng ta dễ chủ quan. Do đó, khi có nghi ngờ nhiễm HIV chúng ta nên đến cơ sở Y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt, để điều trị tốt nhất.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here