Bệnh máu khó đông có chữa được không ?

0
74

 Nhiều người mắc hội chứng máu khó đông làm khả năng đông máu giảm, máu vì bị mất một số nhân tố đông máu làm khi bị thương máu chảy nhiều và lâu hơn bình thường

Bệnh máu khó đông(Hemophilla)

Bệnh máu khó đông là rối loạn đông máu gây ra do thiếu một số yếu tố đông máu. Người bệnh có thể chảy máu nhiều,và không kiểm soát bởi một chấn thương rất nhỏ, có thể chảy máu vào các khớp và cơ bắp gây đau dữ dội dẫn tới tàn tật, nguy hiểm hơn chảy máu vào não có thể gây tử vong.

Tỷ lệ mắc bệnh

Qua các điều tra, tỷ lệ mắc bệnh hemophilia gần giống nhau ở các vùng, các nước. Ở Việt Nam, ước tính toàn quốc có khoảng 5000 người bệnh nhưng chỉ mới phát hiện và điều trị khoảng 20% các trường hợp.

benh mau kho dong hemophilia ty le mac gia tang
bệnh máu khó đông hemophilia tỷ lệ mắc gia tăng

Đây là bệnh hiếm gặp, cứ 10.000 nam giới sinh ra thì có 1 người mắc bệnh. Đa số trường hợp mắc bệnh do di truyền. Bệnh chủ yếu gặp với nam giới, nhưng phụ nữ lại là người mang gen bệnh.

Triệu chứng

Người bệnh hay xuất hiện những vết thâm và khi chảy máu nhẹ hay nặng thường rất khó cầm máu.

trieu chung cua benh de dang nhan biet qua be ngoai
triệu chứng của bệnh dễ dàng nhận biết qua bề ngoài

Đặc biệt khi bệnh nặng có thể có tình trạng chảy máu tự phát rất nguy hiểm, có thể xuất huyết nội tạng, nguy hiểm nhất là xuất huyết não gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Việc mất máu trong thời gian dài dẫn đến ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần.

 Cách điều trị bệnh máu khó đông

 Bệnh máu khó đông là một rối loạn đông máu kéo dài suốt cả đời và phải phụ thuộc vào các yếu tố đông máu thay thế. Ngày nay, y học phát triển với các phương pháp điều trị tiên tiến và hiện đại, người bệnh có khả năng hy vọng vào một cuộc sống tương đối bình thường như những người bình thường khác.

giai phap cho nguoi mac benh mau kho dong
giải pháp cho người mắc bệnh máu khó đông

Những người bệnh bị máu khó đông nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng.

  • Khi bị bệnh nên cẩn thận với những hành động gây chảy máu dù là nhỏ nhất như châm cứu, tiêm bắp, massage, ăn thức ăn cứng, đi lại cẩn thận,…
  • Trong thực đơn ăn uống hàng ngày bạn cũng phải hết sức chú ý, nên ăn các thức ăn bổ máu khoai tây, bí ngô, rau cải, xà lách,…
  • Gia đình có người bị bệnh nên đến bác sĩ để được tư vấn về cơ chế di truyền, tránh kết hôn gần huyết thống vì nguy cơ truyền bệnh cho con là rất cao.
  • Trong sinh hoạt thường ngày cũng cần phải cẩn trọng, khi gặp các chấn thương dẫn đến chảy máu, nên đến cơ sở y tế để được xử lý, không nên tự băng bó vết thương, nhất là các vết thương lớn và chảy nhiều máu. Thuốc giúp hỗ trợ máu khó đông cần sử dụng dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Khi có các biểu hiện chảy máu bất thường, người bệnh nên đến Viện Huyết học – Truyền máu TW để được tư vấn, chẩn đoán, phát hiện chính xác bệnh để đưa ra các phác đồ điều trị kịp thời.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here