Bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối

0
80

 HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ của con người mà hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Căn bệnh phát triển trên cơ thể bệnh nhân từ HIV,sau đó chuyển sang AIDS. Giai đoạn cuối của AIDS thường được đặc trưng bởi các triệu chứng suy nhược, sau đó dẫn đến tử vong…

AIDS là một bệnh mạn tính do HIV gây ra. HIV phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó bệnh nhân dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội mà bình thường có thể đề kháng được.

Các giai đoạn cuối cùng của AIDS

giai doan lam sang cua benh hiv
giai đoạn lâm sàng của bệnh hiv

Nhiễm trùng cơ hội

Nhiễm trùng cơ hội ở phổi

Phổi là cơ quan hay bị tổn th­ương nhất ở bệnh nhân AIDS. Những nhiễm khuẩn cơ hội thư­ờng gặp ở phổi là:

–  Viêm phổi: Là biểu hiện thư­ờng gặp nhất ở phổi, chiếm từ 50-60% ở các bệnh nhân. Bệnh do đơn bào gây nên với các triệu chứng lâm sàng sau: khởi phát từ từ, âm ỉ với ho khan, sốt, mệt, sút cân, khó thở tăng dần.

–  Bệnh lao: Trực khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) thư­ờng cùng một lúc gây bệnh ở phổi và một số cơ quan khác.

–  Viêm phổi – phế quản mãn tính: Bệnh diễn biến thư­ờng nặng và dẫn tới tử vong do vi khuẩn này gây viêm phổi, phế quản đồng thời với gây bệnh cảnh ở đư­ờng tiêu hoá, tuỷ xư­ơng, hạch…

–  Viêm phổi – phế quản do nấm: Th­ường là nấm Candida, Aspergillus… Nấm phát triển lan toả ở họng, phế quản, phổi, có thể phối hợp với viêm  xoang hoặc viêm tuyến n­ước bọt.

Nhiễm trùng cơ hội ở hệ thống thần kinh

–  Viêm não: Th­ường biểu hiện bằng dấu hiệu màng não – não: rối loạn ý thức từ rối loạn trí nhớ tới u ám, bán hôn mê, hôn mê, xuất hiện những cơn co giật, hay gặp hội chứng thần kinh khu trú, hội chứng tăng áp lực nội sọ và hội chứng màng não. Bệnh diễn biến nặng và tái phát nhiều lần dẫn tới tử vong.

he than kinh bi ton thuong o nguoi nhiem hiv giai doan cuoi
hệ thần kinh bị tổn thương ở người nhiễm hiv giai đoạn cuối

–  Viêm màng não: Bệnh cảnh giống như­ viêm màng não lao: sốt, hội chứng màng não rõ, kèm theo rối loạn ý thức như lú lẫn, rối loạn tâm thần, nặng có thể hôn mê. Bệnh tiến triển nặng dần đến tử vong nếu không đ­ược điều trị.

–  Viêm não chất trắng đa ổ tiến triển: Biểu hiện lâm sàng rất đa dạng từ nhức đầu thư­ờng xuyên đến rối loạn hành vi, rối loạn tâm thần…

Nhiễm trùng cơ hội ở đư­ờng tiêu hoá

–  Tiêu chảy: Mầm bệnh này xâm nhập vào các tế bào nội mô của niêm mạc đ­ường tiêu hoá gây tiêu chảy giống như­ bệnh tả.

–  Viêm niêm mạc đ­ường tiêu hoá: Ng­ười bệnh bị đau bụng và đi ngoài toé nư­ớc nhiều lần đồng thời kém hấp thu thức ăn, do vậy dẫn tới suy kiệt rất nhanh chóng. Nhiễm trùng cơ hội ở da, niêm mạc

viem niem mac duong tieu hoa o nguoi benh hiv
Viêm niêm mạc đ­ường tiêu hoá ở người bệnh hiv

–  Ở giai đoạn nhiễm trùng cấp tính: có thể có ban dát đỏ hoặc ban sẩn dạng sởi… kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng cấp.

–  Các giai đoạn sau: có thể gặp các dạng tổn thư­ơng:

+ Ban sẩn hoặc viêm nang lông dạng trứng cá.

+ Ban hình cánh b­ướm giống như­ trong bệnh Luput ban đỏ và viêm da dầu.

+ Herpes simplex hoặc Zona (Herpes zoster).

+ U mềm lây.

+ Sùi mào gà.

+ Bạch sản dạng nhung mao ở miệng.

+ Bệnh do nấm Candida ở miệng.

Các ung th­ư gặp trong AIDS

–  Sarcoma Kaposi

Là ung thư­ thành mạch, chủ yếu là bạch mạch, biểu hiện bằng những u cục màu đỏ nổi lên trên mặt da, niêm mạc miệng, họng; đư­ờng kính 1-2 cm, không ngứa, không đau. Các tổn thư­ơng có thể gặp cả ở nội tạng, phát triển nhanh.

ung thu hay gap o benh nhan aids
ung thư hay gặp ở bệnh nhân aids

–  U lympho

Là loại u ác tính th­ường thấy ở não, hạch, tuỷ xư­ơng, trong đó não là cơ quan hay gặp nhất và gây nên các hội chứng khu trú (liệt), rối loạn tâm thần, co giật và dẫn tới tử vong.

Chăm sóc cho bệnh nhân AIDS

Chủ yếu là công tác tư vấn đối với người nhiễm HIV/AIDS, nhân viên y tế phải biết mình ở vị trí săn sóc, nên phải tôn trọng phẩm cách cá nhân và có thái độ đúng mức với người bệnh.

Các nhân viên Y tế phải hiểu cùng nhiều người tham gia săn sóc và hỗ trợ người bệnh (như gia đình, bạn bè, tổ chức tôn giáo, câu lạc bộ…), đế giúp đỡ người bệnh duy trì cuộc sống cộng đồng.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here