Bệnh sốt xuất huyết – Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh không thể xem thường với những biến chứng nguy hiểm, gây xuất huyết trong và đặc biệt lây lan rất nhanh qua đường muỗi đốt.

0
183

Bệnh sốt xuất huyết – Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Nguyên nhân bùng phát dịch sốt xuất huyết

muỗi Aedes aegypti hay muỗi vần là nguyên nhân chính làm bùng phát dịch sốt xuất huyết
muỗi Aedes aegypti hay muỗi vần là nguyên nhân chính làm bùng phát dịch sốt xuất huyết
 • Vào mùa mưa, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng nổ cao do bởi tác nhân gây bệnh là muỗi Aedes aegypti, nếu không được phát hiện và cách li kịp thời, sốt xuất huyết rất có thể trở thành dịch bệnh. Đặc biệt, đây là thời điểm nhạy cảm khi cả nước đã ghi nhận trên 60.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, nguy hiểm hơn khi 24 bệnh nhân đã tử vong, một thực trạng đáng báo động.
 • Hãy trang bị những kiến thức về triệu chứng, phương pháp điều trị và biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho gia đình mình, bởi rất có thể bạn và gia đình sẽ là đối tượng tiếp theo mắc sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Triệu chứng nhận biết sốt xuất huyết chính xác nhất

Triệu chứng dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết
Triệu chứng dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây nên, với biểu hiện là những cơn sốt cao, cơ thể bị xuất huyết ngoài da tại, thậm chí xuất huyết nội tạng. Bệnh sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm bởi chúng có thể lây lan trực tiếp thông qua đường muỗi đốt, đặc biệt trong mùa hè, sốt xuất huyết dễ trở thành dịch bệnh khi thời tiết mưa nhiều, nhiều muỗi. Hãy đặc biệt chú ý với những triệu chứng nhận biết sốt xuất huyết dưới đây:

 •  Sốt: những cơn sốt từ 38 – 39oC khiến cơ thể mệt mỏi, khắp người đau nhức, tức mắt; sốt liên tục từ 3 – 4 ngày mà không dứt.

 •  Có dấu hiệu xuất huyết, trước tiên là những nốt mẩn đỏ như phát ban dưới da, có thể kèm thêm chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi cầu ra máu tươi, rong kinh (đối với nữ), … được gọi chung là xuất huyết ngoài.
 •  Nguy hiểm hơn khi người bệnh bị xuất huyết trong, cụ thể xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, biểu hiện ban dầu không rõ rệt nhưng lại cực kỳ nguy hiểm, khiến người dùng dễ đi vào trạng thái hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết và phòng ngừa lây lan

Sốt xuất huyết rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, những cơn sốt khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi, đặc biệt tình trạng xuất huyết (kể cả xuất huyết trong và xuất huyết ngoài) khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng. Hiện tại chưa có vaccin phòng chống sốt xuất huyết hay thuốc kháng sinh điều trị dứt điểm, người bệnh chỉ có thể áp dụng biện pháp điều trị sốt xuất huyết như sau:

 • Nghỉ ngơi hoàn toàn, không làm việc, đặc biệt những công việc nặng nhọc
 • Bù nước thường xuyên cho cơ thể bằng cách uống oresol, ăn hoa quả, có thể truyền nước khi cần thiết để bù lại lượng nước đã mất do sốt cao liên tục.
 • Bệnh nhân có thể điều trị tại nhà, hoặc tới các cơ sở y tế để được theo dõi sát sao, nhất là trong trường hợp mất nước trầm trọng.
 • Ngoài việc điều trị, người bệnh cần được cách li, đồng thời cần phun thuốc xịt muỗi, cả người bệnh và người khỏe mạnh đều phải phòng ngừa muỗi đốt, tránh nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không, lây qua những đường nào?

Bệnh sốt xuất huyết có lây truyền, và tác nhân lây truyền duy nhất chính là muỗi Aedes. Những thông tin như sốt xuất huyết lây truyền qua đường máu hay quan hệ tình dục là không chính xác. Cơ chế lây truyền sốt xuất huyết như sau:

 •  – Muỗi đốt phải người bệnh, hút phải máu có nhiễm vi rút sốt xuất huyết, lượng vi rút tiếp tục tồn tại và phát triển trong cơ thể muỗi, khi đốt người, nước bọt của chúng có chứa vi rút và truyền sang người khỏe mạnh.
 • – Ngoài việc truyền trực tiếp, vi rút còn truyền sang trứng muỗi, trứng muỗi khi nở thành con đi đốt người và truyền vi rút cho người khác.
 • -. Bệnh sốt xuất huyết có thể lây truyền qua đường truyền máu, tuy nhiên từ trước tới nay chưa từng ghi nhận trường hợp nào, bởi trước khi hiến máu, người bệnh đã trải qua sàng lọc, người sốt không được hiến máu. Và cho đến nay cũng chưa ghi nhận sốt xuất huyết lây truyền qua bơm kim tiêm hay tiếp xúc vết thương hở của người bệnh.
 • – Sốt xuất huyết không thể lây truyền qua đường tình dục.

Phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả, tránh lây lan

Sốt xuất huyết là dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, khiến cơ thể sốt cao dài ngày, mệt mỏi, đặc biệt tình trạng xuất huyết thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho bản thân cũng như cả gia đình, hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết như sau:

 • – Tránh những môi trường ẩm thấp, ao tù nước đọng dễ có muỗi.
 • – Sử dụng phương pháp diệt muỗi như thắp nhang muỗi, dùng bình xịt, những nơi bùng phát ổ dịch cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế phun thuốc diệt muỗi.
 • – Dùng màn khi đi ngủ, kể cả ngày và đêm.
 • – Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, không tích trữ rác, phát quang bụi rậm, đậy kín lu, vại nước, ngăn chặn triệt để nơi trú ngụ của muỗi.
 • – Khi gia đình có người mắc sốt xuất huyết, cần cách li tuyệt đối, đưa tới các cơ sở y tế để có phương pháp điều trị kịp thời, phòng ngừa lây lan diện rộng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Bệnh sốt xuất huyết có lây không?”, đồng thời là những kiến thức cơ bản giúp phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong thời điểm sốt xuất huyết đang bùng phát diện rộng như hiện nay.

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here