Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

0
153

 Viêm gan B đang là một vấn đề sức khỏe toàn cầu về việc gây hại đến cơ thể và lây nhiễm rất nhanh của nó. Thống kê chỉ ra rằng trên thế giới ước tính có khoảng 2 tỷ người đã từng hay bị nhiễm HBV, khoảng 400 triệu người mang HBV mạn, trong đó chủ yếu là người châu Á.

 HBV lây nhiễm gấp khoảng 1000 lần so với HIV. Đồng thời HBV là yếu tố gây ung thư đứng thứ 2 sau thuốc lá, là nguyên nhân gây ra 60-80% ung thư gan và 50% xơ gan. Vì thế HBV là một căn bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Hiện nay nhờ chương trình chủng ngừa hiệu quả rộng rãi trong thời gian qua đã giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm HBV.

Diễn biến tiên lượng với bệnh nhân bị viêm gan B

 Ở người lớn: 90% sẽ được loại trừ virus và bình phục, 10% bệnh nhân sẽ mang virus B kinh niên. Trong 10% kinh niên thì thể tồn tại chiếm 40%, thể hoạt động chiếm 30% và người lành mang trùng chiếm 30%. Trong số thể tồn tại và hoạt động hậu quả lâu dài là đưa đến xơ gan và cuối cùng là ung thư gan nguyên phát (HCC).

o viet nam tinh trang viem gan b ngay cang co nhieu nguoi mac phai
ở việt nam tình trạng viêm gan B ngày càng có nhiều người mắc phải

Ở trẻ em: 40% sẽ được loại trừ virus B, còn 60% sẽ mang HBV kinh niên. Theo Bs Nguyễn Thị Xuân Tịnh thì ở trẻ lớn với miễn dịch đầy đủ thì viêm gan cấp thường có biểu hiện rõ, nhưng nguy cơ mạn tính chỉ khoảng 1%.

Trẻ sơ sinh: Nếu bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì 90% chắc chắn sẽ mang HBV kinh niên trong người; chỉ có 10% có thể loại trừ được vi rút siêu vi ra khỏi cơ thể.

Lưu ý khi theo dõi chỉ số HBsAg

Nếu HBsAg tồn lưu < 1 năm thì tiên lượng tốt, nếu > 1 năm tiên lượng xấu.

chi so HBsAg nhu the nao la binh thuong
chỉ số HBsAg như thế nào là bình thường
  • Anti HBs xuất hiện sau 2-3 tháng khi HbsAg mất, tiên lượng tốt, còn nếu không xuất hiện tiên lượng xấu.
  • Anti HBc giảm dần tiên lượng tốt, nếu duy trì ở nồng độ cao thì tiên lượng xấu.
  • HBeAg âm tính, tiên lượng tốt, tồn lưu tiên lượng xấu.
  • Anti HBe xuất hiện sau khi “e” biến mất, thì tiên lượng tốt, còn nếu không xuất hiện, thì tiên lượng xấu.

Ở người lớn viêm gan B mạn thì đặc điểm mô học rất quan trọng cho tiên lượng, 97% sống đến 5 năm và 77% sống 15 năm với thể nhẹ; 86% với thể vừa đến nặng và 55% cho bệnh nhân viêm mạn và tiền xơ gan, nhưng điều này không cho phép chúng ta lạc quan với diễn tiến của thể nhẹ vì theo dõi sau 13 năm thì có diễn tiến đến thể nặng và có khoảng 1/4 dẫn đến xơ gan. Nhiễm HBV mạn đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có nguy cơ cao ung thư gan.

Vì viêm gan B là một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nên trong điều trị bệnh cần phải tuân theo các chỉ định, phác đồ của bác sĩ, không nên mua thuốc bừa bãi, hoặc không đi khám tại các bệnh viện.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here