Bệnh viêm gan C có chữa được không?

0
200

Trước thập niên 90, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra siêu vi A và siêu vi B gây viêm gan, một loại vi khuẩn mới phát hiện có khả năng gây viêm gan nữa là siêu vi C. Siêu vi B và C là 2 loại vi khuẩn gây viêm gan ở người thường gặp và gây hư hại gan nhất.

Viêm gan C là một loại bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan C (Hepatitis C Virus hay HCV).

bien chung do sieu vi khuan viem gan c gay ra
biến chứng do siêu vi khuẩn viêm gan c gây ra
  • Khi người bị nhiễm HCV trong 6 tháng đầu là giai đoạn viêm gan C cấp tính. Người bệnh sẽ bị sưng lá gan trong giai đoạn này.
  • Nếu cơ thể có khả năng chống lại siêu vi, người bệnh có khả năng khỏi bệnh mà không cần chữa trị.
  • Tuy nhiên, do không chữa trị kịp thời nhiều người nhiễm HCV lá gan cứ sưng mãi dẫn đến viêm gan C mạn tính và siêu vi HCV tiếp tục phát triển và tàn phá gan.

Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan C

Đa số bệnh nhân viêm gan C không có triệu chứng và vẫn cảm thấy khỏe mạnh như thường cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn cuối.

Viêm gan C có chữa được không?

chua khoi viem gan c 1 cach don gian tai nha
chữa khỏi viêm gan c 1 cách đơn giản tại nhà
  1. Viêm gan siêu vi C hiện nay đã có thuốc điều trị khỏi với tỷ lệ thành công khoảng 50-70%.

Virus viêm gan C có 6 nhóm (còn được gọi là type) đánh số thứ tự từ 1-6. Trong 6 type này thì type 2-3 là nhẹ nhất, ít bị kháng thuốc và ít bị tái phát; còn type 1 là type dễ bị kháng thuốc, sau điều trị dễ tái phát, type 6 dễ điều trị và diễn biến tốt nhất.

Ngày nay, điều trị viêm gan thành công hơn nhiều về tác dụng diệt virus so với chỉ 4-5 năm trước đây. Gần đây, một hướng dẫn quốc tế về điều trị viêm gan C đã xác định phối hợp thuốc giữa pegylated interferon và ribavirin được xem là phương pháp tiêu chuẩn để điều trị bệnh.

2. Khi bạn đã quyết định điều trị theo lộ trình, bạn cần phải khám định kỳ để kiểm tra tiến triển của bệnh và theo dõi các tác dụng điều trị.

Quyết định bắt đầu điều trị viêm gan C cần được cân nhắc cẩn thận từ phía bạn và phía bác sĩ. Thời gian điều trị là 24 hay 48 tuần phụ thuộc vào kiểu gen của bạn và phải điều trị đến khi sạch virus.

sieu vi khuan viem gan C tu chet nho lo trinh
siêu vi khuẩn viêm gan C tự chết nhờ lộ trình

Những thử nghiệm trước khi bắt đầu điều trị – bác sĩ cần tiến hành một số xét nghiệm để xem việc điều trị có hữu ích cho bạn hay không (hầu hết những xét nghiệm này chỉ cần lấy máu để kiểm tra) hoặc dùng phương pháp sinh thiết (lấy mẫu nhỏ tổ chức gan).

Mục tiêu điều trị cuối cùng là kết quả xét nghiệm virus vẫn âm tính sau khi ngừng điều trị 6 tháng, gọi là đáp ứng virus kéo dài . Điều này được xem là khỏi bệnh, vì khả năng tái phát về sau rất hiếm (chỉ khoảng 1%). Mặc dù hầu hết bệnh nhân đều có thể hoàn tất điều trị, nhiều người bị tác dụng phụ của thuốc trong lúc điều trị. Vì vậy người bệnh nên chuẩn bị sẵn tâm lý.

Điều trị thành công thường cải thiện chất lượng cuộc sống và có thể là tuổi thọ của bạn. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo bạn phải điều chỉnh cách sinh hoạt để thích nghi với bệnh tật và chế độ điều trị. Điều trị viêm gan C mãn tính sẽ gồm nhiều lần tái khám và xét nghiệm. Cũng có thể có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sinh họat thường nhật. Điều này tạo thêm những áp lực cho đời sống gia đình, công việc và xã hội của bạn.

Bạn không nên chịu đựng những gánh nặng này một mình. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có thể giúp bạn bằng nhiều cách và sẽ ổn thỏa nếu bạn yêu cầu được giúp đỡ. Vấn đề bạn đang đối diện có thể ít gây căng thẳng trong quan hệ nếu bạn thảo luận trước một cách cởi mở. Cũng hữu ích nếu như bạn vẫn duy trì những thích thú hay quan tâm khác.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here