Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh – Quy trình khám chữa bệnh chi tiết

0
51

Sau 6 năm đi vào hoạt động hiệu quả, Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh tới nay luôn là nơi điều trị và phòng chống dịch bệnh có chất lượng cao hàng đầu của cả nước và luôn nhận được sự tin tưởng của người bệnh khi tới khám chữa.

Thông tin sơ lược về Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh

Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh có tên gọi chính thức là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đây là tuyến cao nhất của cả nước được thành lập với mục đích tiếp nhận thăm khám và điều trị các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm.

Lịch sử hình thành và phát triển của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có tiền thân là Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới do Bộ Y tế quyết định thành lập ngày 11/11/1989. Trải qua hàng chục năm lớn mạnh cả về lượng và chất, bệnh viện đã mở rộng thêm cơ sở 2 là Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh vào ngày 25/7/2014 nhằm giảm tải đối với các bệnh viện tuyến trung ương và nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân mắc các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm.

Đến ngày 26/6/2018, Bộ Y tế đã chính thức cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh đa khoa cho Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh nhưng mũi nhọn chuyên sâu vẫn là các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm với đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trình độ cao cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại ngang tầm các nước phát triển y học tiên tiến trên thế giới.

Sau 6 năm xây dựng và phát triển, bệnh viện đã có những phát triển vượt bậc, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó và tích cực tham gia xây dựng mạng lưới chuyên khoa Truyền nhiễm trong cả nước để phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt hiện nay, Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh đang là cơ sở y tế tham gia tích cực trong việc điều trị và đẩy mạnh phòng chống, ngăn chặn dịch Covid – 19.

Địa chỉ, thông tin liên lạc của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh

Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh nằm ở vùng ngoại thành Hà Nội, được xây dựng tại khu vực thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Để đặt lịch khám hoặc để được tư vấn, tìm hiểu cụ thể về thông tin khám chữa bệnh của bệnh viện, bạn có thể tham khảo qua các kênh thông tin liên lạc:

 • Số điện thoại: (024) 3581 1072
 • Phòng tiêm vắc xin: 0987 667 832
 • Tổng đài tư vấn sức khỏe – Phòng chống dịch bệnh hoạt động 24/7: 19003228
benh-vien-nhiet-doi-trung-uong-dong-anh
Bệnh viện nhiệt đới Đông Anh

Lịch làm việc của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh

Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh làm việc các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần, trừ chủ nhật và các ngày lễ, Tết nên người bệnh cần lưu ý để sắp xếp thời gian thăm khám hợp lý và thuận tiện nhất theo khung giờ:

 • Buổi sáng: từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30
 • Buổi chiều: từ 13 giờ 30 đến 17 giờ
 • Cấp cứu: 24/24 giờ

Lịch thăm bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh vào các khung giờ:

 • Buổi sáng: từ 6 giờ đến 7 giờ 30
 • Buổi trưa: từ 10 giờ đến 13 giờ
 • Buổi chiều và tối: từ 16 giờ đến 21 giờ
 • Với những ngày chủ nhật và các dịp lễ, Tết, thời gian thăm bệnh là từ 6 giờ đến 21 giờ

Các khoa có trong Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh

Với vai trò của một bệnh viện tuyến đầu, Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh được xây dựng và thành lập 13 khoa chức năng để phục vụ công tác thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Khoa Khám bệnh

Do đặc thù công tác nên khoa Khám bệnh được bố trí tại tầng 1 của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh, chuyên thực hiện các nhiệm vụ:

 • Tiếp nhận các bệnh nhân đến thăm khám và điều trị ngoại trú, chỉ định điều trị nội trú
 • Tham gia phòng chống dịch bệnh đồng thời tư vấn, tuyên truyền kiến thức chăm sóc sữa khỏe, phòng chống bệnh tật, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân
 • Phối hợp với các chuyên khoa khác khám và điều trị ngoại trú cho bệnh nhân chuyên khoa.

Khoa Cấp cứu

Khoa Cấp cứu là một khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh chuyên thực hiện các chức năng:

 • Tổ chức tiếp đón và xử lý các ca cấp cứu nặng thuộc chuyên ngành Truyền nhiễm
 • Chịu trách nhiệm điều trị và chăm sóc cho những bệnh nhân cần cách ly đặc biệt và những bệnh nhân bị bệnh về truyền nhiễm ở mức nặng cần sự hỗ trợ hồi sức tích cực
 • Thực hiện cách ly, sàng lọc và phát hiện sớm những dịch bệnh mới nổi hay tái nổi để dập dịch và ngăn chặn sự bùng phát rộng rãi.

khoa-cap-cuu-benh-vien-nhiet-doi-dong-anh

Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu

Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu được ra đời nhằm hướng đến phục vụ những người bệnh có nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao như: 

 • Tiến hành thăm khám sức khỏe di động tại địa điểm theo yêu cầu 
 • Tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành khi sử dụng dịch vụ khám sức khỏe
 • Khoa Khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh sử dụng hồ sơ y tế điện tử giúp bảo mật và lưu trữ an toàn, tiện lợi cho việc tra cứu của bệnh nhân
 • Hỗ trợ những trường hợp bệnh nhân phải điều trị và nhập viện với các chuyên gia đầu ngành giỏi nhất bệnh viện.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Đóng vai trò là bộ phận duy trì tình trạng môi trường vệ sinh của bệnh viện sạch sẽ, phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có nhiệm vụ:

 • Kiểm tra, giám sát các công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện theo định kỳ hoặc đột xuất
 • Khử trùng, diệt khuẩn các dụng cụ, trang thiết bị y tế trong phục vụ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân
 • Vệ sinh và làm sạch các đồ dùng trong Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh 
 • Xử lý các chất thải y tế lây nhiễm để đảm bảo an toàn khi thải ra bên ngoài môi trường, tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng

Khoa Huyết học – Truyền máu 

Khoa Huyết học – Truyền máu chuyên thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về Huyết học và Truyền máu để hỗ trợ các chuyên khoa khác trong khâu chẩn đoán và điều trị chính xác cho bệnh nhân. Đồng thời, khoa cũng tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học, ứng dụng những kỹ thuật mới trong xét nghiệm máu để nâng cao chất lượng chuyên môn.

khoa-truyen-mau-benh-vien-nhiet-doi-dong-anh

Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Trên các phương tiện kỹ thuật y tế hiện địa như: máy chụp X-Quang, máy siêu âm, máy chụp cắt lớp vi tính,… khoa Chẩn đoán hình ảnh có chức năng thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán theo yêu cầu của bác sĩ điều trị và phối hợp cùng các khoa lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh viện để tìm ra nguyên nhân cũng như theo dõi kết quả điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Khoa Virus – Ký sinh trùng

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh, khoa Virus – Ký sinh trùng hoạt động để thực hiện các chức năng:

 • Thăm khám và điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh do virus, ký sinh trùng gây ra và HIV/AIDS
 • Tham gia công tác đào tạo và phát triển năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong lĩnh vực các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm
 • Tăng cường nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế để phát triển chuyên môn

Khoa Nhi

Khoa Nhi là một khoa lâm sàng của bệnh viện được thành lập với chức năng chính là tổ chức thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân nhi vào viện. Bên cạnh đó, khoa còn tập trung phát triển chuyên sâu các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm ở trẻ em, tăng cường năng lực cấp cứu bệnh nhi để đảm bảo phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt nhất tại bệnh viện.

khoa-nhi-benh-vien-nhiet-doi-dong-anh

Khoa Dược

Khoa Dược nằm ở vị trí tầng 1 của bệnh viện với vai trò cung cấp thuốc, hóa chất sinh phẩm, vật tư y tế để phục vụ nhu cầu chữa bệnh của các bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh. Ngoài ra, khoa còn tham gia công tác quản lý và cấp phát thuốc trong các chương trình dành cho bệnh nhân HIV điều trị ngoại trú và công trình nghiên cứu của bệnh viện.

Khoa nội tổng hợp

Trong công tác khám chữa bệnh của bệnh viện, khoa Nội tổng hợp có chức năng cấp cứu, thăm khám, điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý nội khoa, gan mật, bệnh Nhiệt đới và truyền nhiễm cùng một số bệnh liên quan. Không chỉ vậy, đây còn là bộ phận đóng vai trò tham gia phòng chống dịch bệnh và các dự án phát triển y tế cơ sở một cách tích cực.

Khoa Viêm gan

Ngoài chức năng tham gia khám chữa cho các bệnh nhân viêm gan virus, khoa Viêm gan còn tiếp nhận thăm khám và điều trị cho nhiều trường hợp người bệnh bị viêm gan do một số nguyên nhân khác như: rối loạn chuyển hóa, bia rượu, nhiễm độc, xơ gan hay viêm gan tự nhiễm,… theo đúng chế độ quy định.

khoa-viem-gan-benh-vien-nhiet-doi-dong-anh

Khoa Ngoại sản

Khoa Ngoại sản là khoa chuyên môn, chuyên thực hiện các công tác điều trị bệnh bằng phẫu thuật và thủ thuật. Khoa bao gồm 3 bộ phận với các chức năng:

 • Ngoại khoa: khám chữa các bệnh lý ngoại khoa chung và hệ tiêu hóa, tiết niệu
 • Sản phụ khoa: đỡ đẻ và chăm sóc sức khỏe cho sản phụ cũng như trẻ sơ sinh, đồng thời tham gia khám chữa các bệnh phụ khoa tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Gây mê hồi sức: thực hiện các thủ thuật gây mê, gây tê và hồi sức để phục vụ cấp cứu và phẫu thuật.

Khoa Dinh dưỡng

Được thành lập với vai trò chịu trách nhiệm tổ chức chăm sóc và điều trị bằng dinh dưỡng chất lượng cao nhất cho bệnh nhân, khoa Dinh dưỡng có nhiệm vụ:

 • Dinh dưỡng lâm sàng: phối hợp hội chẩn dinh dưỡng với các khoa chuyên môn khác trong bệnh viện để đưa ra chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý cho bệnh nhân
 • Tiết chế dinh dưỡng: kiểm tra và giám sát chất lượng thực phẩm trong nhà ăn của bệnh viện để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Khám tư vấn dinh dưỡng: tư vấn và xây dựng thực đơn điều trị với chế độ dinh dưỡng cân bằng cho những người mắc các bệnh về dinh dưỡng và truyền nhiễm như: loãng xương, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng, béo phì,…

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh

Hiện nay, Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh tổ chức 2 loại hình khám chữa bệnh dành cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế và bệnh nhân khám chữa bệnh dịch vụ thông thường. Trước khi tới thăm khám tại đây, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ từng bước của các quy trình khám bệnh để tiết kiệm thời gian.

Quy trình khám chữa bệnh điều trị ngoại trú (có BHYT) 

Nếu bạn có bảo hiểm y tế thì bạn nên chú ý nhớ mang theo và thực hiện các thủ tục dưới đây để được hưởng đầy đủ các chế độ của bảo hiểm y tế khi thăm khám bệnh:

 • Bước 1: Tại bàn tiếp đón của bệnh viện, bạn sẽ được nhân viên lấy thông tin cá nhân và nhập vào hệ thống máy tính. Từ đó, bạn sẽ tự động có số thứ tự khám bệnh
 • Bước 2: Ngồi chờ nhân viên y tế gọi theo đúng tên và số thứ tự để vào phòng khám đã được chỉ định tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Bước 3: Sau khi thăm khám, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương án chẩn đoán và điều trị như kê đơn điều trị ngoại trú, tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chuyển viện hay nhập viện.

Nếu bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng:

 • Bước 1: Làm thủ tục bảo hiểm y tế ở phòng Giám định bảo hiểm y tế tại tầng 1 của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Bước 2: Nộp tiền đồng chi trả tại phòng Tài chính kế toán cũng ở ngay trong tầng 1 của bệnh viện
 • Bước 3: Đến các phòng lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ: phòng chụp X-Quang, phòng siêu âm và phòng 4 để lấy các mẫu xét nghiệm khác như máu, nước tiểu,…
 • Bước 4: Quay trở lại cửa phòng khám ban đầu để ngồi chờ nhận kết quả, kết luận và tư vấn hướng điều trị của bác sĩ theo thứ tự mà nhân viên y tế gọi theo hẹn.

Nếu bệnh nhân được chỉ định kê đơn và điều trị ngoại trú:

 • Bước 1: Nộp thẻ bảo hiểm y tế và làm thủ tục bảo hiểm y tế ở phòng Giám định bảo hiểm y tế 
 • Bước 2: Nộp tiền đồng chi trả tại phòng Tài chính kế toán của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Bước 3: Đến nhận lại thẻ bảo hiểm y tế tại phòng Giám định bảo hiểm y tế của bệnh viện
 • Bước 4: Đến khoa Dược tại tầng 1 của bệnh viện nộp đơn thuốc để mua thuốc về điều trị ngoại trú tại nhà

Nếu người bệnh được chỉ định chuyển viện:

Khi chỉ định chuyển viện, bác sĩ sẽ viết giấy chuyển viện cho bệnh nhân và yêu cầu thực hiện theo đúng quy trình:

 • Bước 1: Cầm giấy chuyển viện mà bác sĩ đưa tới phòng Văn thư ở tầng 1 của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh để làm thủ tục đóng dấu giấy chuyển viện 
 • Bước 2: Với những bệnh nhân được chỉ định chuyển viện đúng tuyến cần đến phòng Giám định bảo hiểm y tế để đóng dấu bảo hiểm y tế và nhận lại thẻ bảo hiểm y tế
 • Bước 2: Đến khoa Dược tại tầng 1 của bệnh viện nộp đơn thuốc để mua thuốc 

Nếu người bệnh được chỉ định nhập viện:

Nếu nhận được sự chỉ định nhập viện Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh để tiến hành điều trị nội trú của bác sĩ, bệnh nhân thực hiện các thủ tục:

 • Bước 1: Tới phòng Tiếp đón của bệnh viện để làm các thủ tục nhập viện
 • Bước 2: Đến phòng Tài chính kế toán ở tầng 1 để nộp và ký quỹ viện phí
 • Bước 3: Làm thủ tục bảo hiểm y tế tại phòng Giám định bảo hiểm y tế
 • Bước 4: Trở lại phòng tiếp đón ban đầu để được các nhân viên y tế hướng dẫn và đưa bệnh nhân đến phòng bệnh điều trị.

Quy trình khám chữa bệnh dịch vụ thông thường

Đối với người bệnh không sử dụng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ không phải làm các thủ tục liên quan mà tiến hành lấy số, thăm khám như bình thường theo quy trình:

 • Bước 1: Tại bàn tiếp đón của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh, bạn sẽ được nhân viên lấy thông tin cá nhân và nhập vào hệ thống máy tính. Từ đó, bạn sẽ tự động có số thứ tự khám bệnh
 • Bước 2: Ngồi chờ nhân viên y tế gọi theo đúng tên và số thứ tự để vào phòng khám đã được chỉ định
 • Bước 3: Sau khi thăm khám, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết hoặc chỉ định nhập viện nhập viện

Nếu người bệnh được chỉ định làm các xét nghiệm:

 • Bước 1: Nộp lệ phí thực hiện các xét nghiệm tại phòng Tài chính kế toán của Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Bước 2: Đến các phòng lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ: phòng chụp X-Quang, phòng siêu âm và phòng 4 để lấy các mẫu xét nghiệm khác như máu, nước tiểu,…
 • Bước 4: Quay trở lại cửa phòng khám ban đầu để ngồi chờ nhận kết quả, kết luận và tư vấn hướng điều trị của bác sĩ về tình trạng bệnh đúng với thứ tự mà nhân viên y tế gọi theo hẹn.

Nếu người bệnh được chỉ định nhập viện:

 • Bước 1: Tới phòng Tiếp đón thực hiện các thủ tục hành chính để nhập viện Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Bước 2: Nộp các chi phí tại phòng tài chính kế toán của bệnh viện
 • Bước 3: Quay trở lại phòng Tiếp đón để được các nhân viên y tế hướng dẫn và đưa đến phòng bệnh điều trị.

Lưu ý khi thăm khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh

Để tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thăm khám tại Bệnh viện Nhiệt Đới Đông Anh, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa tới khám thì bạn nên chuẩn bị trước và chú ý một số kinh nghiệm dưới đây: 

 • Mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết liên quan để làm thủ tục khám bệnh như: thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chuyển viện, sổ khám bệnh, đơn thuốc, các kết quả xét nghiệm trước đó đã thực hiện,… khi tới khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh
 • Khi đi khám theo lịch đặt sẵn qua tổng đài cần đến trước thời gian hẹn khoảng 15 phút để chuẩn bị làm thủ tục khám bệnh
 • Trong quá trình ngồi chờ tới lượt khám nên chú ý theo dõi số thứ tự của mình để được vào khám đúng thứ tự, tránh bị bỏ qua lượt, tốn thời gian chờ thêm
 • Nếu phải thực hiện các xét nghiệm liên quan để việc chẩn đoán bệnh được chính xác thì bạn nên chú ý về chế độ ăn uống trước khi tới khám để tránh mất thời gian phải quay lại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh lần sau 
 • Chú ý cẩn thận kiểm tra lại thuốc trước khi ra về để tránh bị nhầm thuốc hay không đúng liều lượng sai với đơn thuốc của bác sĩ
 • Nên đi khám vào những ngày cuối tuần để tránh bị đông bệnh nhân tới khám, tiết kiệm thời gian chờ đợi hơn là vào những ngày đầu tuần.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản, kinh nghiệm mà người bệnh cần biết trước khi tới thăm khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh. Hy vọng kế hoạch tới thăm khám và điều trị tại đây của bạn được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh