Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương: Quy trình và chi phí khám bệnh

0
54

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến cao nhất chuyên khám, cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh nhiệt đới, hay còn gọi là bệnh truyền nhiễm. Bệnh viện bệnh nhiệt đới là đơn vị nòng cốt luôn được tin tưởng và tín nhiệm mỗi khi có các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xuất hiện đe dọa đến tính mạng người dân.

Nội dung chính bài viết

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và thông tin sơ lược

Lớn mạnh về cả nhân lực và chất lượng, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong công cuộc nghiên cứu và điều trị về các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Lịch sử ra đời của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Với tiền thân là “Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới” được thành lập vào ngày 11/11/1989, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế đã được đổi tên vào ngày 13/11/2009 và giữ cái tên ấy cho đến tận ngày nay.

benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_13
Bệnh viện Nhiệt đới TW

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ra đời với chuyên môn khám, chữa và điều trị bệnh truyền nhiễm, đồng thời nghiên cứu và đưa ra các thông tin tuyên truyền đến người dân cả nước về các dịch bệnh. Đây cũng là cơ sở chính chuyên thực hành của các khoa ngành bệnh nhiệt đới của Trường Đại học Y Hà Nội và các trường Y dược khác trên cả nước.

Địa chỉ, thông tin liên lạc của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương gồm có 2 cơ sở chính tại Hà Nội, người dân có thể lựa chọn cơ sở có vị trí gần nhất để kịp thời khám và điều trị bệnh tốt hơn.

Viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 1

 • Địa chỉ: Số 78, Đường Giải Phóng, Hà Nội.
 • Số điện thoại: (024).3576 3491
 • Số fax: (024).3576 4305

Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2

 • Địa chỉ: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
 • Số điện thoại: (024).3581 0172
benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_15
Các tuyến xe bus đến cơ sở 1

Lịch làm việc của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần và nghỉ vào các ngày Chủ nhật, cụ thể:

 • Sáng: từ 7 giờ 30 phút – 11 giờ 30 phút hàng ngày (nghỉ Chủ nhật)
 • Chiều: từ 13 giờ 30 phút – 17 giờ hàng ngày (nghỉ Chủ nhật)

Riêng khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ làm việc 24/24, kể cả các ngày nghỉ và lễ Tết. 

Giờ thăm bệnh nhân của người nhà có lịch như sau:

 • Sáng:  từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút.
 • Trưa: từ 10 giờ đến 13 giờ.
 • Chiều và tối: từ 16 giờ đến 21 giờ.
 • Thứ bảy, Chủ nhật, ngày Lễ: từ 6 giờ đến 21 giờ.

Các khoa có trong Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 

Hiện nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương gồm có 13 khoa ngành khác nhau cùng phối hợp cấp cứu và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

Khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Tại Bệnh viện gồm có 5 phòng khám bệnh, trong đó có 1 phòng khám mở 24/24 để kịp thời tiếp nhận các ca khẩn cấp vào các khung giờ, đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân một cách an toàn nhất. 

 • Khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương có nhiệm vụ khám bệnh và đưa ra các phương án điều trị cho các bệnh nhân ngoại trú, đồng thời chọn lọc các bệnh nhân cần theo dõi bệnh để đưa vào khu vực nội trú. Với cả bệnh nhân nội và ngoại trú, các bác sĩ sẽ phổ biến và đưa ra các hình thức chăm sóc điều trị bệnh, phòng chống được bệnh truyền nhiễm sau này. 
 • Các bác sĩ tại khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cũng tham gia công tác nghiên cứu của Bộ Y tế để kịp thời cập nhật thông tin về các bệnh truyền nhiễm mới phát triển, đưa ra phương án điều trị kịp thời giúp bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.
benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_16
Khoa Khám chữa bệnh theo Yêu cầu

Khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Khoa cấp cứu có chức năng và nhiệm vụ chính gồm:

 • Khoa cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương chuyên xử lý cấp cứu các trường hợp khẩn cấp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đưa ra các chẩn đoán và phương án sàng lọc cách ly các dịch bệnh mới phát triển.
 • Kết hợp điều trị hồi sức cho các bệnh nhân có chức năng sống không ổn định, bị lệ thuộc và các bệnh nhân cần cách ly đặc biệt. Với những trường hợp nặng hơn sẽ được chuyển đến Khoa hồi sức tích cực.

Khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Khoa hồi sức chỉ mới được bố trí tại cơ sở 1 của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và dự kiến sẽ phát triển thêm tại cơ sở 2 ở Huyện Đông Anh vào năm 2022. Với bất kỳ trường hợp khẩn cấp cần được hồi sức sẽ được tạo điều kiện chuyển đến cơ sở chính của bệnh viện tại đường Giải Phóng trong thời gian ngắn nhất.

 • Khoa có nhiệm vụ chăm sóc, điều trị và theo dõi tình hình của các bệnh nhân từ Khoa cấp cứu hoặc từ các Bệnh viện khác có yêu cầu chuyển tới bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương.
 • Trong trường hợp cần cấp cứu hàng loạt, Khoa hồi sức tích cực sẽ kết hợp với Khoa cấp cứu để đưa ra phương án và hỗ trợ nhân lực trong nhiệm vụ cách ly phòng chống dịch bệnh và hồi sức cho các bệnh nhân được đưa đến.

Khoa khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Khoa được thành lập bởi sự nhiệt huyết của đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ giàu kinh nghiệm nhằm khám bệnh theo yêu cầu của bệnh nhân một cách chuyên nghiệp nhất. Điểm chung của khoa khám bệnh thông thường và khoa khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương đều có nhiệm vụ khám và chọn lọc các bệnh nhân cần nhập viện để theo dõi.

Khoa gồm có 5 phòng khám cao cấp, trong đó có 2 phòng chuyên khám về các bệnh truyền nhiễm, 3 phòng chuyên khám nội tổng quát. Ngoài ra, khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có nhận khám tại các địa điểm khác nếu được bệnh nhân yêu cầu riêng. 

benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_18
Các bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Các chức năng chính của khoa kiểm soát nhiễm khuẩn:

 • Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra các khoa khác về việc thực hiện quy chế chống lây nhiễm vi khuẩn và dịch bệnh trong Bệnh viện.
 • Đồng thời, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ khử khuẩn, tiệt trùng các dụng cụ và các trang thiết bị y tế, xử lý tiệt trùng môi trường buồng bệnh và xử lý các chất thải lây nhiễm tại khu vực Bệnh viện.

Khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tại cả 2 cơ sở đều có khoa chẩn đoán hình ảnh, giúp thuận tiện trong việc chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh chụp X quang, máy siêu âm hoặc máy chụp cắt lớp. 

Đây là khoa thực hiện phương pháp điều trị bằng nội soi, nghiên cứu mảnh sinh thiết, điều trị bệnh ung thư gan bằng phương pháp nút mạch và đốt sóng cao tần, chọc hút dịch màng phổi, chọc hút áp xe.

Khoa huyết học – truyền máu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Khoa huyết học – truyền máu có mặt tại cả 2 cơ sở của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, với nhiệm vụ thực hiện xét nghiệm máu, đồng thời tổ chức truyền máu cho bệnh nhân. Các bác sĩ tại Khoa huyết học tiếp nhận và bảo quản các sản phẩm xét nghiệm máu của bệnh nhân, tiến hành chẩn đoán và phân tích mẫu máu, chuyển mẫu máu lên các phòng cao hơn trong trường hợp máu nhiễm bệnh.

benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_211
Đội ngũ Y Bác sĩ tại khoa Huyết học

Khoa virus – ký sinh trùng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

 • Khoa virus – ký sinh trùng có nhiệm vụ khám bệnh, đưa ra chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm bởi virus và các bệnh nhân mắc bệnh HIV/AIDS. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phân công cho Khoa virus – ký sinh trùng nhiệm vụ quản lý và điều trị cho các bệnh nhân ngoại trú mắc bệnh HIV/AIDS, tuyên truyền và phòng chống lây nhiễm bệnh tới những người xung quanh.
 • Đồng thời, khoa còn đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn hành nghề phòng tránh, điều trị các bệnh truyền nhiễm cho các sinh viên các trường Đại học, các bác sĩ tại cơ sở khác.

Khoa nhi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Khoa nhi với chuyên khoa Truyền nhiễm nhi có nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị cho đối tượng bệnh nhân nhi, phòng tránh lây lan bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, khi có dịch bệnh hoặc xảy ra trường hợp cần cấp cứu hàng loạt, Khoa nhi sẽ kết hợp với Khoa cấp cứu và Khoa hồi sức tích cực để kịp thời cứu chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Khoa dược của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

 • Khoa dược có nhiệm vụ cung cấp thuốc cho bệnh nhân và Bệnh viện, lập kế hoạch và thực hiện công tác đấu thầu mua và chọn các loại thuốc, hoá chất hoặc vật liệu cho toàn cơ sở Bệnh viện.
 • Ngoài ra, khoa có nhiệm tìm hiểu chuyên sâu về cách sử dụng thuốc an toàn và đưa thông tin sử dụng thuốc đến các khoa khác; phân phát thuốc cho bệnh nhân ngoại trú mắc bệnh HIV/AIDS theo chương trình của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Khoa nội tổng hợp có nhiệm vụ cấp cứu, điều trị và phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân mắc bệnh nội khoa, bệnh truyền nhiễm và một số bệnh khác như tim mạch, mật, gan cho bệnh nhân trong nước và ngoại quốc. Ngoài ra Khoa còn tham gia nghiên cứu khoa học để tìm ra các phương pháp chữa bệnh một cách hiệu quả, tạo điều kiện cho sinh viên, thực tập sinh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương có cơ hội học hỏi và nghiên cứu.

benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_212
Đội ngũ Bác sĩ tại khoa Nội tổng hợp

Khoa Viêm gan của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Khoa viêm gan khám bệnh và điều trị các bệnh liên quan đến gan như viêm gan virus, viêm gan rượu, xơ gan, nhiễm độc tố. Đồng thời thực hiện các ca phẫu thuật cấy ghép gan, can thiệp điều trị ung thư và các tế bào gốc. Khoa viêm gan của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ứng dụng nhiều kỹ thuật điều trị bệnh, xét nghiệm định lượng virus, loại virus và xét nghiệm những gen kháng thuốc.

Khoa Ngoại sản của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có khoa ngoại sản là khoa chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật. Khoa gồm có 3 bộ phận chính:

 • Ngoại khoa: là bộ phận tiếp nhận những bệnh nhân ngoại và nội trú mắc bệnh tiêu hóa, tiết niệu và ngoại chấn thương, không bao gồm phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật cột sống hay sọ não.
 • Sản phụ khoa: có nhiệm vụ chăm sóc các bà mẹ mang thai, hỗ trợ đỡ đẻ và điều trị các bệnh phụ khoa.
 • Gây mê hồi sức: tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khoa có nhiệm vụ gây mê, làm tê, hồi sức trước và sau quá trình phẫu thuật cấp cứu.
benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_213
Khoa Ngoại sản của Bệnh viện

Quy trình khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện sẽ được chia ra làm 2 quy trình khác nhau đó là khi khám không có Bảo hiểm Y tế và có Bảo hiểm Y tế (BHYT).

Quy trình khám không có BHYT tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Với những trường hợp khám bệnh không có bảo hiểm y tế sẽ được trải qua quy trình khám bệnh như sau.

 • Bước 1: Bệnh nhân đăng ký thủ tục khám bệnh tại ban tiếp tân để nhân viên y tế nhập thông tin cá nhân của người khám và đưa số thứ tự khám bệnh.
 • Bước 2: Bệnh nhân sẽ được phân vào các ban phòng khám bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, ngồi tại ghế chờ và đợi đến số thứ tự của mình.
 •  Bước 3: Khi đến lượt khám, bệnh nhân và phòng khám của bác sĩ để khám bệnh và sẽ được chỉ định xét nghiệm hoặc nhập viện tùy theo tình trạng bệnh.
benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_17
Quy trình khám chữa bệnh đối với bệnh nhân khám thường

Đối với bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm:

 • Bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân sẽ đóng phí dịch vụ tại phòng tà chính kế toán hoặc quầy nộp tiền của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương.
 • Sau khi nộp tiền, bệnh nhân sẽ đến từng phòng xét nghiệm để làm các xét nghiệm như đã được chỉ định.
 • Hoàn thành các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân sẽ ngồi đợi theo giờ hẹn tại phòng khám ban đầu để bác sĩ đọc kết quả (kết quả xét nghiệm sẽ được trả về phòng khám ban đầu khi đăng ký khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương)

Đối với bệnh nhân được chỉ định nhập viện:

 • Bệnh nhân hoặc người nhà làm mọi thủ tục, nộp các loại giấy tờ cần thiết tại phòng tiếp đón bệnh nhân
 • Nộp tiền tạm ứng viện phí tại phòng tài chính kế toán sau đó quay lại phòng tiếp đón để được nhân viên y tế dẫn đến phòng bệnh.

Quy trình khám có BHYT tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

 • Bước 1: Bệnh nhân đăng ký thông tin cá nhân của mình tại bàn tiếp đón và lấy số thứ tự khám. Nhân viên tiếp đón sẽ hướng dẫn bệnh nhân đến phòng khám được chỉ định theo mô tả bệnh.
 • Bước 2: Bệnh nhân và người nhà sẽ ngồi chờ bác sĩ gọi theo số thứ tự trước cửa phòng khám đã được chỉ định.
 • Bước 3: Sau khi đã vào khám, bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương sẽ chỉ định cho bệnh nhân đi làm các xét nghiệm cần thiết hoặc chỉ định nhập viện tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân.
benh-vien-nhiet-doi-trung-uong_14
Quy trình khám chữa bệnh có BHYT

Đối với bệnh nhân được chỉ định đi làm các xét nghiệm tịa Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Đối với những bệnh nhân khi đi khám được chỉ định xét nghiệm sẽ trải qua các quy trình như sau:

 • Trước tiên bệnh nhân sẽ được hướng dẫn làm thủ tục Bảo hiểm y tế tại phòng Giám định bảo hiểm y tế.
 • Tiếp theo, bệnh nhân được hướng dẫn nộp tiền tại Phòng tài chính kế toán của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương.
 • Bệnh nhân sẽ đi làm xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm đã được chỉ định
 • Sau khi đã làm các xét nghiệm, bệnh nhân sẽ ngồi ghế chờ và sẽ nhận kết quả xét nghiệm tại phòng khám của bác sĩ theo giờ hẹn.

Đối với người bệnh được chỉ định nhập viện tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Đối với những bệnh nhân khi đi khám được chỉ định nhập viện sẽ trải qua các quy trình như sau:

 • Bệnh nhân hoặc người nhà sẽ được hướng dẫn làm thủ tục nhập viện tại Phòng tiếp đón của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương.
 • Bệnh nhân nộp viện phí tại Phòng tài chính kế toán.
 • Làm thủ tục Bảo hiểm y tế tại phòng Giám định bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
 • Bệnh nhân quay lại Phòng tiếp đón và chờ nhân viên y tế đưa đến phòng nằm của bệnh viện.

Bệnh viện nhiệt đới Trung ương và lưu ý khi khám bệnh

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến đầu của Việt Nam nên mỗi ngày có hàng nghìn lượt bệnh nhân đến bệnh viện để thăm khám chữa trị. Để quá trình khám bệnh của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý sau:

 • Nên đi khám vào sáng sớm và các ngày đầu tuần để hạn chế tình trạng quá tải, lâu đến lượt khám của mình.
 • Trước khi khám hoặc xét nghiệm 1 ngày tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, các bệnh nhân nên tránh sử dụng các loại thuốc, nước ngọt có gas, sữa, rượu, chè, các chất kích thích để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Đối với những bệnh nhân mắc bệnh đường huyết, nên nhịn ăn khoảng 9-12 tiếng trước khi làm xét nghiệm.
 • Đối với những bệnh nhân không rõ quy trình khám chữa bệnh, cần hỏi các nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tránh bị chèo kéo, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể tin tưởng khám chữa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện tuyến đầu tại Việt Nam. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.