Bệnh Viện Tai Mũi Họng Quận 3: Quy trình khám chữa bệnh chi tiết

0
76
Bệnh viện Tai Mũi Họng Trần Quốc Thảo

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 là cơ sở y tế chuyên sâu về Tai Mũi Họng hàng đầu và uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, thực hiện khám chữa tận tình luôn là điểm đến tin cậy của người bệnh trong khu vực.

Thông tin sơ lược về Bệnh Viện Tai Mũi Họng Quận 3

Từ khi được thành lập cho tới nay, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Y tế giao phó cũng như không ngừng cố gắng phát triển để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Lịch sử hình thành và phát triển của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 được thành lập và đi vào hoạt động vào ngày 19/12/1986 khi nước ta đang trong giai đoạn bắt đầu công cuộc đổi mới, cải cách đất nước. 

Đây là quyết định đúng đắn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khi bệnh nhân ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung có một cơ sở y tế Hạng I trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chữa trị các bệnh lý thuộc chuyên khoa Tai Mũi Họng, đảm bảo sức khỏe toàn diện cho người dân.

Bệnh viện được phân công khám, chữa bệnh và phối hợp tiếp nhận xử lý mọi trường hợp cấp cứu các bệnh các liên quan đến chuyên khoa Tai Mũi Họng. Đồng thời, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 cũng tích cực hoàn thành tốt các công tác đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn được giao.

Địa chỉ, thông tin liên lạc của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Với những bệnh nhân ở xa có thể tìm hiểu trước về bệnh viện để tiết kiệm thời gian và chi phí khi di chuyển tới đây và đặt trước lịch hẹn để rút ngắn thời gian thăm khám theo các thông tin:

benh-vien-tai-mui-hong-quan-3
Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh Quận 3
 • Địa chỉ: Số 153 – 155 – 157 Đường Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại:  (028) 3931 7381 – (028) 3843 9692
 • Hotline: 1900 9095
 • Fax: (08) 39312712

Tham khảo thêm:

Lịch làm việc của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Để thuận tiện nhất cho việc thăm khám và điều trị của người bệnh, bệnh viện tổ chức thăm khám tất cả các ngày trong tuần từ sáng tới tối theo các khung giờ cụ thể như sau:

Lịch khám trong giờ hành chính:

 • Buổi sáng: từ 7 giờ đến 11 giờ 30
 • Buổi chiều: từ 13 giờ đến 16 giờ 30

Lịch khám dịch vụ ngoài giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3:

 • Buổi sáng: từ 6 giờ đến 7 giờ
 • Buổi chiều: từ 16 giờ 30 đến 19 giờ

Lịch khám dịch vụ vào thứ 7 và chủ nhật:

 • Buổi sáng: từ 7 giờ 30 đến 11 giờ
 • Buổi chiều: từ 14 giờ đến 17 giờ

Các khoa có trong Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 hiện tại có 13 khoa hoạt động với chức năng phục vụ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân tới viện và không ngừng nâng cao chuyên môn bằng các công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực.

Khoa Cấp cứu

Khoa Cấp cứu là bộ phận chịu trách nhiệm cấp cứu và vận chuyển người bệnh cấp cứu bị chấn thương vùng tai mũi họng nguy hiểm tới tính mạng đến bệnh viện để tiếp tục điều trị. Cùng với đó, khoa cùng thường xuyên được phân công tổ chức đại tạo và tham gia nghiên cứu khoa học, tập huấn chuyên môn kỹ thuật về cấp cứu cho cán bộ y tế.

khoa-cap-cuu-benh-vien-tai-mui-hong-quan-3

Khoa Phẫu thuật đầu cổ

Khoa Phẫu thuật đầu cổ có chức năng thực hiện các thủ thuật ngoại khoa để chẩn đoán và điều trị các bệnh: ung thư vùng đầu cổ, hạch tuyến giáp cũng như các bệnh tuyến giáp ác tính và bệnh lý về tuyến nước bọt khác.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 các bác sĩ khoa Phẫu thuật đầu cổ còn tham gia phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa khác để điều trị và xử trí các bệnh lý vùng đầu và cổ.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn là một khoa chuyên phụ trách vấn đề thực hiện và giám sát các công tác làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn các dụng cụ, trang thiết bị y tế trong bệnh viện, cung cấp đầy đủ đồ vải sạch đã được tiệt khuẩn cho toàn bộ các khoa, phòng nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn, lây lan dịch bệnh trong bệnh viện và ra ngoài cộng đồng.

Khoa Dược

Có vai trò đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc và vật tư y tiêu hao như bông băng, cồn, gạc,… phục vụ cho công tác chữa bệnh cho bệnh nhân, khoa Dược thực hiện các nhiệm vụ:

 • Lập kế hoạch và cung ứng thuốc, vật tư y tế tiêu hao đảm bảo số lượng và chất lượng cho nhu cầu điều trị của các khoa, phòng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3
 • Quản lý và hướng dẫn các khoa, phòng sử dụng thuốc hợp lý, đúng nguyên tắc
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ, nhân viên.

Khoa Khám bệnh

Khoa Khám bệnh có chức năng tiếp nhận thăm khám, chẩn đoán, theo dõi sức khỏe và điều trị cho tất cả các bệnh nhân mắc các bệnh lý về tai mũi họng tới viện. Đồng thời thực hiện công tác chọn lọc, chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú và hướng dẫn điều trị ngoại trú, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân.

khoa-kham-benh-benh-vien-tai-mui-hong-quan-3

Khoa Tạo hình thẩm mỹ

Khoa Tạo hình thẩm mỹ chuyên tiến hành thực hiện các hoạt động thăm khám, chẩn đoán và điều trị phẫu thuật bệnh lý phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ cho các bệnh nhân tới viện. Nhiệm vụ chính của khoa tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 bao gồm:

 • Tạo hình vùng đầu mặt cổ cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý bẩm sinh
 • Tạo hình sau điều trị phẫu thuật, chấn thương, các vết sẹo,.. trong các bệnh lý thông thường
 • Phẫu thuật thẩm mỹ một số bộ phận vùng đầu mặt cổ theo nhu cầu của người bệnh.

Khoa Nhi tổng hợp

Khoa Nhi tổng hợp là nơi tiếp nhận thăm khám, chẩn đoán và điều trị chuyên khoa sâu các bệnh lý về tai mũi họng cho các bệnh nhân nhi ở lứa tuổi sơ sinh tới vị thành niên (từ 0 đến 15 tuổi). Ngoài ra khoa cũng thực hiện điều trị bằng các thủ thuật, kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn được phê duyệt.

Khoa Tai – Tai thần kinh 

Khoa Tai – Tai thần kinh là khoa lâm sàng chuyên tổ chức thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý thuộc chuyên khoa Tai – Tai thần kinh như: rối loạn tiền đình, viêm tai giữa, rối loạn mạch máu tai,… tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3.

Khoa Phẫu thuật 

Khoa Phẫu thuật đảm nhận công tác thực hiện khám chữa và sử dụng các khoa học, kỹ thuật hiện đại để tiến hành các ca phẫu thuật cho bệnh nhân mắc các bệnh lý bẩm sinh hay bị tai nạn, ảnh hưởng đến vùng tai mũi họng và đầu mặt. Khoa cũng tham gia hội chẩn, cho ý kiến chuyên môn, phối hợp phẫu thuật với các khoa khác có liên quan đến chuyên khoa tai mũi họng.

khoa-phau-thuat-benh-vien-tai-mui-hong-quan-3

Khoa Dinh dưỡng

Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 chịu trách nhiệm thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh tại các khoa lâm sàng theo các quy định hiện hành và đảm bảo chất lượng các suất ăn, dịch vụ ăn uống cho các cán bộ, nhân viên, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện. Khoa thường xuyên phải kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm với đơn vị chế biến và cung cấp thực phẩm cho bệnh viện.

Khoa Mũi Xoang

Khoa Mũi Xoang nhận nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, chủ yếu là tiếp nhận các bệnh nhân bị bệnh về mũi xoang. Ngoài ra, khoa còn phối hợp với Bộ môn tai mũi họng của bệnh viện đại học Y Hà Nội thực hiện công tác đào tạo bác sĩ, điều dưỡng đang học tập tại khoa và tham gia các công trình nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Khoa Thính học

Khoa Thính học có chức năng tiến hành chẩn đoán và lập kế hoạch, phương hướng điều trị các bệnh lý về tai cũng như thực hiện một số thủ thuật chuyên khoa thuộc vùng tai để hỗ trợ phục hồi, cải thiện chức năng thính giác cho người bệnh. Khoa cũng tham gia hội chẩn, khám chuyên khoa theo chuyên môn và nhận nhiệm vụ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến chuyên môn.

Khoa Xét nghiệm – X.Quang 

Khoa Xét nghiệm – X.Quang tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 chuyên thực hiện các xét nghiệm và cận lâm sàng như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X – Quang, điện tim đồ, siêu âm,… nhằm hỗ trợ cho công tác chẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa thuộc khối lâm sàng được chính xác và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

khoa-x-quang-benh-vien-tai-mui-hong-quan-3

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 thực hiện công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo 3 quy trình khám bệnh tương đương với 3 đối tượng và nhu cầu sử dụng dịch vụ khám bệnh khác nhau bao gồm: khám bệnh có bảo hiểm y tế, khám bệnh thông thường và khám bệnh dịch vụ.

Quy trình khám bệnh có BHYT tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Những trường hợp bệnh nhân tới khám có bảo hiểm y tế tới thăm khám tại bệnh viện sẽ thực hiện các bước theo đúng quy trình:

 • Bước 1: Tới bàn tiếp tân mua sổ khám bệnh và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu để đăng ký khám bệnh
 • Bước 2: Nộp sổ khám bệnh và bản sao các giấy tờ cần thiết như: CMND/thẻ CCCD, thẻ bảo hiểm y tế,… vào quầy nhận sổ khám bệnh
 • Bước 3: Ngồi chờ gọi tên để lấy số thứ tự khám bệnh và được hướng dẫn tới phòng khám bệnh của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3
 • Bước 4: Nộp sổ khám bệnh ở bên ngoài và chờ trước cửa phòng khám được chỉ định để bác sĩ hoặc nhân viên y tế gọi vào khám khi tới lượt theo đúng tên và số thứ tự
 • Bước 5: Quay lại quầy nhận sổ khám bệnh của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 để lấy các giấy tờ liên quan và thanh toán các chi phí đồng chi trả sau khi được bác sĩ thăm khám, kê đơn và hướng dẫn điều trị
 • Bước 6: Mang đơn thuốc được bác sĩ kê tới khoa Dược để mua thuốc, kiểm tra đúng loại thuốc và số lượng trước khi ra về.

Trường hợp bệnh nhân được chỉ định nhập viện hoặc cấp cứu, hội chẩn phẫu thuật sẽ được bác sĩ và các nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể.

Quy trình khám thường tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Với những bệnh nhân không có bảo hiểm y tế sẽ sử dụng dịch vụ khám bệnh thường của bệnh viện theo quy trình

quy-trinh-kham-benh-tai-benh-vien-tai-mui-hong-quan-3
Quy trình khám bệnh không bảo hiểm y tế tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3
 • Bước 1: Tới bàn tiếp tân mua sổ khám bệnh và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu để đăng ký lấy số khám bệnh rồi nộp phí khám bệnh
 • Bước 2: Ngồi chờ trước cửa phòng khám được chỉ định từ phòng A tới phòng H của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 để được bác sĩ hoặc nhân viên y tế gọi vào khám bệnh theo đúng tên và số thứ tự
 • Bước 3: Sau khi thăm khám, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định kê đơn điều trị ngoại trú hoặc làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác hơn.

Nếu được chỉ định điều trị ngoại trú:

Bệnh nhân sau khi nhận được đơn thuốc mà bác sĩ kê sẽ đến nhà thuốc của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 tại tầng trệt của khu B để mua thuốc và ra về điều trị tại nhà. Sau đó đến tái khám theo lịch hẹn hoặc khi gặp phải triệu chứng bất thường.

Nếu được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng:

 • Bước 1: Tới quầy số 6 để nộp các chi phí làm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc thăm dò chức năng
 • Bước 2: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, chụp X-Quang, siêu âm, đo thính lực,… và các hoạt động thăm dò chức năng khác tại các phòng ở tầng trệt khu A, khu B và khu C theo hướng dẫn của nhân viên y tế Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3
 • Bước 3: Quay lại phòng khám ban đầu để nhận kết quả và nghe bác sĩ chẩn đoán, tư vấn hướng điều trị và kê đơn thuốc
 • Bước 4: Mang đơn thuốc được bác sĩ kê tới khoa Dược để mua thuốc, kiểm tra đúng loại thuốc và số lượng trước khi ra về.

Trường hợp bệnh nhân được chỉ định nhập viện hoặc cấp cứu, hội chẩn phẫu thuật sẽ được bác sĩ và các nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể

Quy trình khám dịch vụ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Nếu người bệnh mong muốn rút ngắn bớt thời gian chờ thăm khám có thể theo quy trình khám bệnh dịch vụ của bệnh viện. Tuy nhiên, người bệnh cần bỏ ra chi phí khám bệnh cao hơn một chút so với 2 dịch vụ khám chữa bệnh ở trên.

 • Bước 1: Tới bàn tiếp tân mua sổ khám bệnh và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu để đăng ký lấy số khám bệnh rồi nộp phí khám bệnh
 • Bước 2: Ngồi chờ trước cửa phòng khám được chỉ định từ phòng 8 đến phòng 10 ở lầu 3, khu B của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 để được bác sĩ hoặc nhân viên y tế gọi vào khám bệnh theo đúng tên và số thứ tự
 • Bước 3: Sau khi thăm khám, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định kê đơn điều trị ngoại trú hoặc làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác hơn.

Nếu được chỉ định điều trị ngoại trú:

Bệnh nhân sau khi nhận được đơn thuốc mà bác sĩ kê sẽ đến nhà thuốc của bệnh viện tại tầng trệt của khu B để mua thuốc và ra về điều trị tại nhà. Sau đó đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 tái khám theo lịch hẹn hoặc khi gặp phải triệu chứng bất thường.

Nếu được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng:

 • Bước 1: Tới quầy thu phí để nộp các chi phí làm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc thăm dò chức năng
 • Bước 2: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, chụp X-Quang, siêu âm, đo thính lực,… và các hoạt động thăm dò chức năng khác tại các phòng ở tầng trệt khu A, khu B và khu C theo hướng dẫn của nhân viên y tế
 • Bước 3: Quay lại phòng khám ban đầu để nhận kết quả và nghe bác sĩ chẩn đoán, tư vấn hướng điều trị và kê đơn thuốc
 • Bước 4: Mang đơn thuốc được bác sĩ kê tới khoa Dược để mua thuốc, kiểm tra đúng loại thuốc và số lượng trước khi ra về.

Trường hợp bệnh nhân được chỉ định nhập viện hoặc cấp cứu, hội chẩn phẫu thuật sẽ được bác sĩ và các nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể.

Những lưu ý khi đi khám ở Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3

Để tránh gặp phải những bất tiện làm tốn thời gian và tiền bạc, bạn nên tham khảo và chuẩn bị trước một số điều theo những lưu ý dưới đây:

 • Nếu không có phương tiện cá nhân, bạn có thể di chuyển tới bệnh viện bằng taxi hoặc các tuyến xe buýt số 10, 28, 30 để thuận tiện và an toàn hơn
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi đi khám như: CMND/thẻ CCCD, sổ khám bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, giấy khai sinh (đối với trẻ em), giấy hẹn khám,… để đối chiếu thông tin cá nhân
 • Không làm theo hướng dẫn của bất kỳ ai ngoài nhân viên của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 để tránh cò mồi và bị lừa đảo khi tới thăm khám
 • Tìm hiểu kỹ lưỡng về đường đi, thời gian làm việc cũng như quy trình khám bệnh để tiết kiệm thời gian và tiền bạc
 • Để tiết kiệm thời gian chờ đợi làm thủ tục thăm khám, bạn nên đặt lịch hẹn trước và có mặt tại phòng khám trước giờ hẹn 15 phút.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà bạn cần biết trước khi lên kế hoạch thăm khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quận 3 được chúng tôi chọn lọc và gửi tới bạn. Chúc bạn có một buổi thăm khám thuận lợi tại đây và luôn khỏe mạnh.