Bị nhiễm virus viêm gan B có nguy hiểm không?

0
181

Virus viêm gan B có khả năng lây truyền rất nhanh và gây tổn hại cho gan. Người ta thấy rằng, 90% người bị nhiễm virus viêm gan B sau 6 tháng sẽ khỏi vĩnh viễn, một số sẽ là người mang mầm bệnh không triệu chứng ( người lành mang bệnh) hoặc cũng có thể viêm gan B làm gan hư tổn nặng dẫn đến xơ gan,ung thư gan.

Nhiễm viêm gan B qua các con đường nào?

Virus viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chính.

Lây truyền từ mẹ sang con

cach phong tranh viem gan B lay tu me sang con
cách phòng chánh viêm gan B lây từ mẹ sang con

Nếu người mẹ nhiễm virus viêm gan B thì con có khả năng cao nhiễm virus. Nếu không dùng các phương pháp phòng tránh, bảo vệ trẻ sau sinh thì khả năng trẻ bị nhiễm virus từ mẹ là 90%. Sau khi sinh 24h cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ để giảm khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con.

Lây truyền qua đường tình dục

Khi quan hệ không an toàn với người nhiễm virus viêm gan B thì khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm virus viêm gan B.

Lây truyền qua đường máu

viem gan B de dang duoc lay qua duong mau rat kho kiem soat
viêm gan B dễ dàng được lây qua đường máu rất khó kiểm soát

Việc dùng chung kim tiêm, truyền máu(nếu người cho máu mắc bệnh viêm gan b) thì bạn rất dễ mắc viêm gan b.

Một số nguyên nhân khác

Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B, dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng cũng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan b.

Nhiễm virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Khi bắt đầu nhiễm virus viêm gan B, người bệnh sẽ bắt đầu giai đoạn viêm gan B cấp tính.

viem gan B bien chung nguy hiem nhu the nao
viêm gan B biến chứng nguy hiểm như thế nào

Theo thống kê, ở người lớn có hơn 90% người nhiễm virus có thể loại bỏ được virus và miễn nhiễm với virus hoặc có nhiều trường hợp người bệnh đã khỏi nhưng vẫn mang mầm bệnh virus viêm gan B (người lành mang bệnh).

Bệnh sẽ khỏi mà không để lại di chứng gì. Số người còn lại do miễn dịch của cơ thể không chống lại được virus nên bệnh sẽ chuyển sang viêm gan B mạn tính. Giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm vì nếu không chữa trị kịp thời, gan sẽ bị tổn thương nhiều hơn gây xơ gan và ung thư gan.

Người bệnh nhiễm virus viêm gan B thường có biểu hiện như cảm cúm: có cảm giác buồn nôn, kém ăn, ngứa khắp người. Triệu chứng có thể gia tăng như sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng, đau khớp, nước tiểu màu vàng đậm. Thường thì biểu hiện khá nhẹ hoặc có thể không có triệu chứng, làm người bệnh dễ chủ quan, không để ý đến bệnh để chữa trị kịp thời.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính thì người bệnh vẫn chưa có triệu chứng rõ rệt, vẫn cảm thấy sức khỏe bình thường hoặc có thể bị chán ăn, mệt mỏi. Nếu để virus tiếp tục phát triển thì bệnh viêm gan siêu vi B sẽ gây xơ gan và ung thư gan.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B

Xơ gan

co nhieu nguoi dang mac phai can benh xo gan
có nhiều người đang mắc phải căn bệnh xơ gan
  • Xơ gan là biến chứng xảy ra khi các tế bào gan được thay thế bằng các tổ chức xơ hóa, làm suy giảm chức năng gan.
  • Người bệnh có thể cảm thấy người uể oải, rối loạn tiêu hóa, chủ yếu là các triệu chứng không rõ rệt.
  • Xơ gan phát triển ở gian đoạn cuối thì gan không thể phục hồi. Người bệnh có thể tử vong các biến chứng như vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, nhiễm khuẩn.

Ung thư gan

la gan cua ban đang keu cuu ban can biet nhung dieu nay
lá gan của bạn đang kêu cứu bạn cần biết những điều này
  • Theo thống kê, khoảng 10-20% bệnh nhân viêm gan có thể tiến triển thành ung thư gan. Ung thư gan là khi gan đã bị suy yếu và xơ hóa, dẫn đến hình thành các tổ chức ác tính.
  • Người bệnh có thời gian sống khoảng 2 năm khi bị ung thư gan, tuy nhiên khi phát hiện ung thư gan thì người bệnh thường ở gian đoạn muộn, chỉ có thể sống thêm 3-6 tháng.

Với diễn biến và biến chứng của bệnh viêm gan B, chúng ta cũng nhận thức được phần nào nguy hiểm của virus viêm gan B. Do đó, bổ sung kiến thức cần thiết để phát hiện và điều trị kịp thời virus viêm gan B là vô cùng cần thiết.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here