Biểu hiện của bệnh gan

0
225

  Theo bác sĩ chuyên khoa gan mật, để phát hiện và chẩn đoán bệnh viêm gan sớm giúp hỗ trợ cho việc điều trị tốt nhất thì việc chúng ta chú ý đến các biểu hiện của bệnh gan có thể xuất hiện trong cuộc sống thường ngày là rất quan trọng.

Gan là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, tất cả các chất đều được lọc và chuyển hóa tại gan, vì thế gan rất dễ bị tổn thương vì những lý do như rượu bia, thuốc lá, thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên các bệnh gan lại khá khó phát hiện vì biểu hiện không rõ ràng, khó phát hiện, kèm theo tâm lý chủ quan nên thường chỉ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát khi đó thì bệnh đã trở nặng.

Biểu hiện của bệnh gan

Bệnh viêm gan virus

viem gan do virus tan cong la trieu trung cua nhieu nguoi mac phai
viêm gan do virus tấn công là triệu trứng của nhiều người mắc phải

Hiện nay, có 5 loại viêm gan virus phổ biến là A, B, C, D, E. Trong đó loại virus viêm gan thường gặp và nguy hiểm nhất là virus viêm gan B và C. Vì khả năng lây lan bệnh nhanh và triệu chứng rất khó phát hiện. Trong đó có đến 3-5% bệnh nhân không nhận thấy có triệu chứng trong thời kì đâu. Một số triệu chứng của bệnh viêm gan virus là:

 • Vàng mắt, vàng da là một triệu chứng điển hình nhất trong bệnh viêm gan virus nói riêng và bệnh gan nói chung.
 • Rối loạn tiêu hóa (chán ăn, sợ mỡ, buồn nôn, nôn, đau bụng, rối loạn đại tiện).
 • Xuất hiện sốt nhẹ.
 • Có thể xuất hiện đau các khớp (khởi phát kiểu viêm khớp).
 • Viêm xuất tiết (kiểu giả cảm cúm) với các chứng sổ mũi, đau họng, ho khan cùng với sốt.
 • Mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ khởi phát suy nhược thần kinh.
 • Khi bệnh ở giai đoạn đầu  thì luôn kèm biểu hiện sốt nhẹ và vừa kèm đau tức hạ sườn phải.

Bệnh viêm gan do rượu bia

la gan cua ban dang keu cu do ruou bia
lá gan của bạn đang kêu cứu do rượu bia

Khi uống rượu bia quá nhiều, chất cồn ( ethanol) trong rượu bia sẽ tấn công gan và làm tổn thương tế bào gan. Viêm gan do rượu bia thường có triệu chứng tăng dần từ nhẹ đến nặng.

 Thể nhẹ thường rất ít hoặc không có triệu chứng nếu có thì chỉ là sự phát hiện bất thường men gan trong máu.

  Thể nặng hơn là men gan tăng cao rõ rệt, cơ thể mệt mỏi, đau tức phần hạ sườn, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiêu hóa kém, nước tiểu sậm màu, phân có màu nhạt hay màu đất sét, thường sốt về chiều tối.

Viêm gan cấp gây ra đợt tấn công có thể khiến bệnh nhân nhanh chóng bị cơn hôn mê gan, da vàng sậm, suy giảm nhận thức, rối loạn đông máu, xuất huyết đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh viêm gan do thuốc

 • Đối với người phải dùng thuốc Tây điều trị dài ngày các căn bệnh mãn tính (chẳng hạn như thuốc chống lao, thuốc hạ huyết áp, hạ mỡ máu, thuốc trị viêm khớp, thuốc cảm cúm…).
 • Thời gian xuất hiện triệu chứng tùy thuộc vào loại thuốc sẽ gây viêm gan, có khi vài ngày hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc.
 • Các triệu chứng chung của bệnh gan thường là: chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, nước tiểu vàng, vàng da.
 • Người bệnh cần lưu ý là biểu hiện nước tiểu vàng sậm xuất hiện sớm trước khi có biểu hiện vàng da.

Do đó khi thấy các biểu hiện này và cảm thấy nghi ngờ người bệnh cần đến khám ngay để phát hiện kịp thời và điều trị tốt nhất.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here