Biểu hiện nguy hiểm của bệnh gan nóng

0
146

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường nghe về bệnh nóng gan nhất là khi bị nổi mẩn, hay cảm thấy nóng trong người, mọi người thường nói đó là bệnh nóng gan. Vậy bệnh nóng gan thực chất là gì và có biểu hiện ra sao? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu.

Bệnh nóng gan là gì?

 • Nóng gan là một trong nhiều biểu hiện bệnh lý ở người bệnh gan, đây là bệnh thường không quá nguy hiểm, nhưng đối với mỗi người bệnh mắc chứng nóng gan cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến và có biện pháp khống chế hiệu quả.
 • Nếu không chủ động phòng ngừa và chữa trị thì bệnh có khả năng tiến triển thành suy gan, xơ gan,… gây nguy hiểm cho người bệnh.

  noi me day do nong gan
  nổi mề đay do nóng gan

Bệnh nóng gan là bệnh xảy ra khi chúng ta sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích, thức ăn không an toàn, uống thuốc nhiều và bừa bãi khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa và loại bỏ các chất độc này ra khỏi cơ thể. Việc này làm tổn thương đến chức năng gan và gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mụn nhọt,…

Biểu hiển của bệnh nóng gan

Biểu hiện của bệnh nóng gan khá dễ quan sát và gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Nổi mụn nhọt, mề đay

 • Đây là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh nóng gan. Gan có chức năng là chuyển hóa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
 • Khi gan bị tổn thương, chức năng này cũng bị ảnh hưởng, các chất độc không được đào thải sẽ tích tụ tại gan sau đó xâm nhập qua da gây nổi mụn, mề đay.

  benh me day co nguy hiem
  bệnh mề đay có nguy hiểm
 • Ban đầu có thể là ngứa ngáy, nổi mụn một số nơi hoặc toàn thân. Nặng hơn thì có thể mọc thành các đám mụn nước, rộp, nổi khắp người gây khó chịu.
 • Nhiều người bệnh lầm tưởng với nổi mẩn dị ứng, hoặc do côn trùng đốt. Nếu nổi mẩn kèm theo vàng da, rối loạn tiêu hóa… thì có khả năng lớn là bệnh nóng gan.

Vàng da, vàng mắt

 • Khi gan bị tổn thương, chức năng chuyển sắc tố mật billirubin tự do trong máu thành billirubin kết hợp để được thải trừ qua mật rồi xuống ruột theo đường phân ra khỏi cơ thể.

  vang da, vang mat dau hieu nhan biet cua benh nong gan
  vàng da, vàng mắt dấu hiệu nhận biết của bệnh nóng gan
 • Do đó, billirubin tự do không được thải trừ và lưu hành trong máu gây vàng da. Da càng vàng thì lượng billirubin tự do trong máu càng cao, vàng da thường dễ nhận thấy ở mắt, ở mặt, lòng bàn tay.

Nước tiểu sẫm, phân nhạt màu

Do gan không chuyển hóa được billirubin tự do, làm billirubin lưu hành trong máu mà không được thải trừ qua phân. Phân chứa ít billirubin nên phân nhạt màu, mặt khác máu được lọc tại thận để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể theo nước tiểu, vì thế nước tiểu có chứa billirubin trong máu nên có màu vàng đậm.

Có mùi trong hơi thở

hoi tho co mui hoi benh ly hay trieu chung benh gan
hơi thể có mùi hôi bệnh lý hay triệu chứng bệnh gan

Gan có chức năng chuyển amoniac thành ure không độc. Khi gan bị tổn thương thì chức năng này cũng bị suy giảm, dẫn đến amoniac không được chuyển thành ure làm amoniac tăng cao gây hơi thở khó chịu, đồng thời gây độc, khó chịu, mệt mỏi, kém ăn cho cơ thể.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Gan bị tổn thương làm nó chứa nhiều chất béo, chất độc cũng sẽ khiến cho khả năng tiêu hóa gặp vấn đề. Mặc dù có thể chỉ là ở mức nhẹ như chán ăn, khó tiêu… nhưng diễn ra thường xuyên, báo hiệu bệnh gan của bạn đang nặng dần.

Nếu xuất hiện các triệu chứng trên, thì khả năng bị nhiễm bệnh gan của bạn rất cao. Vì thế bạn nên đi khám bác sĩ ngay để điều trị bệnh kịp thời.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here