Biểu hiện của gan nhiễm mỡ

0
195

Gan nhiễm mỡ đang là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới nhất là các đấng mày râu. Cần phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ qua các biểu hiện dễ phát hiện để tư vấn và điều trị tránh những biến chứng cho bệnh nhân.

Gan nhiễm mỡ là gì?

gan nhiem mo co chua duoc khong
gan nhiễm mỡ có chữa được không
  • Gan nhiễm mỡ là hiện tượng thoái hóa mỡ gan. Khi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan thì dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là sự tích tụ chất béo, chủ yếu là trigliceride ở tế bào gan.
  • Tùy vào mức độ nhiễm mỡ mà gan có thể to hơn bình thường. Bệnh nhân thường không có triệu chứng gì, vì thế gan nhiễm mỡ thường được phát hiện ngẫu nhiên khi bệnh nhân đi khám sức khỏe tổng quát hoặc khi khám các bệnh khác được làm siêu âm ổ bụng.

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ

Nhìn chung biểu hiện lâm sàng thường kín đáo và tiến triển thường nhẹ, vì mỡ không phải là chất độc, nó chỉ gây ra tác động cơ học là gan hơi lớn.

Cảm giác đói liên tục và thèm đồ ngọt

them do ngot la bieu hien de nhan ra cua benh gan nhiem mo
thèm đồ ngọt là biểu hiện dễ nhận biết của bệnh gan nhiễm mỡ
  • Khi bạn ăn quá nhiều đồ ngọt, mỡ trong thời gian dài thì lượng mỡ sẽ tích tụ lại trong gan và gây gan nhiễm mỡ làm tổn thương và suy giảm chức năng gan.
  • Nếu bạn luôn có cảm giác đói liên tục và rất thèm đồ ngọt thì nên đi chẩn đoán gan nhiễm mỡ ngay nhé. Đây là một biểu hiện sớm khi bị gan nhiễm mỡ.

Béo phì, béo bụng

beo phi, beo bung do gan nguy hiem nhu the nao
béo phì, béo bụng do gan nguy hiểm như thế nào

Người thừa cân dẫn đến bị béo phì thì cũng dễ bị gan nhiễm mỡ nhất là người bị béo bụng. Chỉ số cơ thể (BMI) tính bằng cách lấy trọng lượng cơ thể (kg) chia cho 2 lần chiều cao (m), nếu BMI 30-40 thì bạn có khả năng bị gan nhiễm mỡ lớn.

Mệt mỏi, uể oải

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ thường rất nhẹ và khó nhận biết. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi không rõ lí do nên sớm kiểm tra gan nhiễm mỡ. Trong giai đoạn đầu khi mắc gan nhiễm mỡ nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc gì cả.

Huyết áp cao

da so nguoi benh mac gan nhiem mo co chi so huyet ap o muc cao
đa số người bệnh mắc gan nhiễm mỡ có chỉ số huyết áp ở mức cao

Huyết áp cao cũng là biểu hiện của gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu cho thấy người bị gan nhiễm mỡ khả năng huyết áp cao hơn 3 lần so với người bình thường. Do đó nếu xuất hiện tình trạng này người bệnh kiểm tra tìm ra nguyên nhân cao huyết áp và lưu ý đến chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng gan nhiễm mỡ, khi đó các dịch có thể tích tụ ở bụng khiến bạn cảm thấy dễ đau bụng. Đây là biểu hiện khi bệnh gan nhiễm mỡ đã tiến triển nặng lên gây viêm gan hoặc suy gan, xơ gan.

Mỡ máu cao

mo mau cao nguy co bi nhiem gan nhiem mo
mỡ máu cao nguy cơ bị nhiễm gan nhiễm mỡ
  • Khi bạn đi kiểm tra tổng quát và có kết quả bị mỡ máu cao, hãy kiểm tra luôn tình trạng bạn có mắc gan nhiễm mỡ hay không. Những người bị mỡ máu cao thường đi kèm với tình trạng gan nhiễm mỡ.
  • Nguyên nhân là gan cũng tự sản xuất cholesterol và đẩy chúng vào máu. Khi bạn ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và được chuyển hóa, gan sẽ giải phóng thêm nhiều chất béo trong cơ thể và làm gia tăng cholesterol.
  • Vì vậy mỡ máu và gan nhiễm mỡ có một mối quan hệ đặc biệt với nhau. Nên kiểm tra đồng thời 2 bệnh nếu nghi ngờ mắc mỡ máu hoặc gan nhiễm mỡ.

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ thường rất khó phát hiện hoặc gần như không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt vì thế khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Vì thế chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện sớm và chữa trị.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here