Các dấu hiệu khi nhiễm HIV

0
144

Hiện nay, số người nhiễm HIV trong xã hội ngày càng tăng. Nhiều người nghi ngờ mình bị nhiễm HIV tuy nhiên lại có tâm lý ngại ngùng khi đi kiểm tra tại các cơ sở y tế. Dưới đây là 16 dấu hiệu rõ nhất của người nhiễm HIV.

HIV là gì ?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Cơ thể người có hệ thống miễn dịch giúp chúng ta chống đỡ với sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh. Suy giảm miễn dịch có nghĩa là giảm dần sức chống đỡ của cơ thể khi bị các vi sinh vật tấn công và lúc đó cơ thể dễ mắc các bênh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư.

HIV gây suy giảm miễn dịch trên người trong khoảng thời gian sống của họ, không phải do di truyền hay bệnh bẩm sinh gây nên.

Dấu hiệu của HIV

Mọi người đều biết rằng nhiễm HIV thường phải trải qua một thời gian tiềm ẩn lâu, tiếp đó là các triệu chứng suy giảm miễn dịch, và kết thúc trong trạng thái suy giảm miễn dịch trầm trọng đặc trưng bởi nhiễm trùng cơ hội và u.

trieu chung moi nhiem hiv cua nguoi benh
triệu chứng mới nhiễm hiv của người bệnh
  • Có 4 giai đoạn lâm sàng nhiễm HIV ở người lớn theo WHO và Bộ Y Tế Việt Nam năm 2011. Ở mỗi giai đoạn, người bệnh xuất hiện các triệu chứng lâm sàng khác nhau và các triệu chứng nặng dần lên theo từng giai đoạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng rõ rệt và dễ quan sát khi nhiễm HIV.
  • Trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV, các triệu chứng phổ biến là không có. Vì vậy nhiều người sau khi quan hệ tình dục, dính máu của người khác,… nghi ngờ mình bị nhiễm HIV nhưng do không thấy có triệu chứng bất thường nên không đến kiểm tra tại cơ sở y tế.
  • Khi phát hiện HIV càng sớm thì khả năng điều trị càng cao. Đó là lý do bạn nên đi kiểm tra nhiễm HIV khi có nghi ngờ.

Sưng hạch bạch huyết

Sau đó, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là bệnh lý hạch lympho toàn thân dai dẳng. Sưng hạch bạch huyết phổ biến hơn ở nam giới với số lượng các tuyến bạch huyết bị sưng. Viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết.

Vùng bị sưng thường thấy là cổ, lách, bẹn, không sưng hạch trong trung thất và quanh động mạch chủ. Đa phần, việc viêm hoặc sưng sẽ không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm vào những hạch bạch huyết đó. Thế nên, thường họ hay nhầm lẫn với các bệnh nhiễm khuẩn khác.

Sốt

Sốt là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, vì thế người bệnh thường chủ quan khi bị sốt. Sốt thường xảy ra sớm sau khi nhiễm HIV, sốt từ nhẹ đến vừa, và thường kéo dài đến khoảng 2 tuần, có khi có thể kéo dài hàng tháng.

Nhiễm trùng đường hô hấp (đau họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm hầu họng,…)

Do suy giảm miễn dịch nên các vi khuẩn, virus dễ tấn công vào cơ thể nhất là họng gây đau họng kéo dài, đem đến nhiều khó chịu cho người bệnh, và dễ nhầm lẫn với đau họng thôn thường.

Đau cơ,đau khớp

dau co khop , dau hieu nhan biet bi nhiem hiv
đau cơ khớp dấu hiệu nhận biết bị nhiễm hiv

Theo thống kê có 50% người nhiễm HIV bị đau nhức cơ, đau khớp. Nhiều người mắc phải các triệu chứng đau xương khớp hằng ngày nên đây là một triệu chứng dễ bị bỏ qua.

Phát ban

Một triệu chứng HIV sớm và cũng quan trọng ở người nhiễm HIV có thể có là phát ban trên da, đặc biệt là ở vùng ngực. Một số bất thường khác trên da cũng có thể được nhận thấy trong giai đoạn đầu của việc nhiễm bệnh.Phát ban trên da xuất hiện giống như một miếng vá và có thể nhận thấy rõ ràng do nó đậm hơn so với những vùng da xung quanh. Một số phát ban trên da đi kèm với ngứa và cảm giác nóng rát. Phát ban da thường biến mất trong vòng một vài tuần.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy

buon non, tieu chay bat thuong ban nen gap bac si để kham
buồn nôn, tiêu chảy bất thường bạn nên gặp bác sĩ để khám

Có khoảng 30% đến 50% số người bị buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu có HIV. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong và sau khi điều trị kháng virus, thường là hậu quả của đợt nhiễm trùng cơ hội như tiêu chảy do Cryptosporidium hoặc viêm niêm mạc đường tiêu hoá do Mycobacterium avium.

Tưa miệng

Người nhiễm HIV có thể xuất hiện các viêm loét miệng, nhiễm nấm miệng, loét miệng tái diễn, zona,…

Sút cân

Từng được gọi là triệu chứng “suy mòn do AIDS”. Giảm cân là một dấu hiệu của bệnh nặng hơn và có thể một phần do tiêu chảy nặng.

“Nếu bạn đã giảm cân, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch thường khá cạn kiệt. Đây là trường hợp bệnh nhân mất rất nhiều cân nặng, ngay cả khi họ ăn càng ngày càng nhiều. Đây thường là giai đoạn cuối. Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp bị triệu chứng này”, tiến sĩ Malvestutto nói. Tuy nhiên, trình trạng này đang được cải thiện nhờ dùng thuốc kháng virus.

Một người được xem là có hội chứng suy mòn nếu họ bị mất trọng lượng cơ thể từ 10% trở lên và đã có tiêu chảy hoặc yếu và sốt hơn 30 ngày, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Bạn nên đến các cơ sở Y tế để kiểm tra nếu có nghi ngờ mình bị nhiễm HIV kèm theo các biểu hiện trên để điều trị kịp thời.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here