Cập nhật corona 7/3: Việt Nam phát hiện 1 ca dương tính mới

0
93

Cập nhật tin tức mới nhất tính đến 7h ngày 7/3: WHO đã xác nhận chưa có bằng chứng cho thấy Covid-19 sẽ biến mất vào trong mùa nóng. Hối thúc các nước nên hạn chế tranh cãi và tập trung phòng chống dịch bệnh.

Tại Việt Nam, đêm qua ngày 6/3, Hà Nội cũng đã xác nhận 1 ca dương tính với virus CoV -19 đầu tiên. Đây là trường hợp nhiễm dịch bệnh thứ 17 tại Việt Nam. Theo điều tra,bệnh nhân là nữ, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái đi sang Italy du lịch và trở về Hà Nội vào lúc 4h30 ngày 2/3.

Tính đến trước ngày 6/3, thì 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi và đang có dấu hiệu chấm dứt dịch bệnh. Kể từ ngày 13/2, Việt Nam đã không ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh nào mới cho tới trường hợp này. 

Các Đại sứ quán Việt Nam ở Italy, Anh, Pháp đang tích cực làm rõ các thông tin cũng như hành trình di chuyển và hoạt động của bệnh nhân này tại các nước liên quan. 

TGVN. Covid-19 đã nhanh chóng xuất hiện tại 97 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, khiến 101.947 người nhiễm bệnh và trong đó đã có 3.466 trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã đề nghị các quốc gia nên hạn chế những việc tranh cãi và tập trung vào quá trình phòng dịch. Phát biểu trong cuộc họp họp báo thường kỳ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đề cập tới số liệu mới nhất về các ca bị nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên thế giới.

Trong vòng 24h hôm qua, thế giới đã ghi nhận thêm 3.489 ca mắc bệnh mới và có 79 ca tử vong. Trong ngày 6/3 và rạng sáng 7/3, đã có 8 nước gồm Bhutan, Serbia, Cameroon, Togo, Slovakia, Colombia, peru và Costa Rica ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bên cạnh đó Iran, Hàn Quốc và Italy là những quốc gia đang có số ca nhiễm bệnh mới tăng mạnh nhất trong ngày hôm qua.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Hàn Quốc (KCDC) ngày 7-3 mới ghi nhận thêm 174 ca nhiễm corona đến cuối ngày 6-3. Điều này đã nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 6.767 người và số ca tử vong là 45.

Tại đất nước Ý, đến hết ngày 6-3 nước này ghi nhận thêm 49 người chết vì mắc bệnh COVID-19, đây là con số người chết cao đạt kỷ lục tính theo ngày tới nay ở Ý.

Theo hãng tin AFP, hiện nay tổng số người chết vì bệnh này trong hai tuần qua tại Ý đã tăng lên 197. Đây cũng là tổng số người chết vì bị nhiễm bệnh COVID-19 ở một nước được xem là cao thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Số ca nhiễm Cov-19 ở Ý cũng đã tăng thêm 778 người chỉ trong ngày 6-3, nâng tổng số người nhiễm dịch bệnh của nước này lên tới 4.636 ca. Nước có số ca nhiễm cao thứ 4 thế giới sau 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Iran.

Chính phủ Ý vẫn đang tiếp tục theo dõi sát và nâng cao biện pháp phòng chống giảm thiểu tình trạng dịch bệnh lây lan rộng. Hiện tất cả 22 khu vực của nước Ý đều đã ghi nhận có ca bị nhiễm bệnh COVID-19.

Nhân viên y tế của liên bang Mỹ xét nghiệm dương tính với corona

Hãng tin Reuters ngày 7-3 (giờ Việt Nam) cho biết đã có hai nhân viên y tế liên bang chịu trách nhiệm kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại sân bay quốc tế Los Angeles có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh virus corona.

Trong khi đó Anh cũng đã có ca tử vong thứ hai và Pháp đóng cửa trường học

Trong diễn biến liên quan dịch bệnh ở châu Âu,hãng tin Reuters cho biết, ngày 6-3, Anh ghi nhận ca tử vong thứ hai vì COVID-19. 

Pháp mới công bố có 613 ca bệnh nhưng số người chết vẫn đang chỉ dừng lại ở con số 9 người. Hiện chính quyền Pháp đã đưa ra quyết định sẽ đóng cửa các nhà trẻ cùng với trường học trong vòng 15 ngày, kể từ 9-3, ở hai khu vực bị ảnh hưởng dịch nặng nhất của Pháp và một ở phía bắc Paris với một ở vùng đông bắc nước này.

Mỹ đã xác nhận 21 ca dương tính với virus corona trên du thuyền

* Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Iraq cũng đã đưa tin, Iraq mới ghi nhận thêm một ca tử vong do dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Karbala. Bởi vậy, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 3 người. Trong ngày 6/3, Iraq cũng đã xác nhận thêm 8 trường hợp bị nhiễm mới Covid-19, trong đó có tới 5 ca tại Baghdad và 2 ca tại Sulaimaniyah với 1 ca tại Karbala.

* Tình hình mới cập nhật, bộ Y tế Israel cũng mới thông báo, đã có thêm 4 người của nước này được chẩn đoán bị nhiễm Covid-19 và nâng tổng số bệnh nhân lên thành 21 người.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Palestine Mai al-Keith cũng mới thông báo số ca nhiễm bệnh Covid-19 tại Palestine đã tăng lên 16 người, trong đó có 9 trường hợp mới được ghi nhận ở Thành phố Bethlehem ở Bờ Tây. Hiện nay Palestine có tổng 120 ca đang được cách ly tại nhà.

* Bộ Y tế Costa Rica cũng đã xác nhận thêm 2 ca dương tính  đầu tiên với Cov-19 tại quốc gia này. Bộ trưởng Y tế Costa Rica Daniel Salas cho hay, 2 trường hợp này trước đó đã đi du lịch tại Italy và Tunisia rồi quay trở về Costa Rica vào ngày 29/2. Hiện tại, cơ quan chức năng đã liên hệ với các hãng hàng không để lấy thông tin về 157 hành khách cùng phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay với 2 bệnh nhân. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp theo dõi và cách ly cần thiết.

* Trong khi đó, ở Argentina cũng mới ghi nhận thêm 6 trường hợp bị nhiễm Covid-19 từ nước ngoài trở về. Chỉ hai ngày sau khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được công bố, trong đó có tới 4 bệnh nhân ở Thủ đô Buenos Aires trong độ tuổi khoảng từ 44 đến 72 tuổi, có một phụ nữ 63 tuổi ở tỉnh Buenos Aires cùng với một nam giới 57 tuổi ở tỉnh Cordoba. Như vậy tính đến thời điểm này Argentina đã xác định được 8 ca dương tính với COV-19.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình mới nhất để có biện pháp phòng chống dịch bệnh Cov-19 một cách hiệu quả.