Chỉ số đường huyết thế nào là an toàn cho người bệnh tiểu đường

0
167

Chỉ số đường huyết là gì? Chỉ số đường huyết là giá trị chỉ nồng độ đường glucose, đây là một loại đường đơn giản nhất có trong máu được chuyển hóa từ các loại thức ăn hàng ngày đặc biệt là các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột. Chỉ số đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh tiểu đường.

Vậy chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

– Đường huyết thấp: Dưới 70mg/dl

– Đường huyết bình thường: Từ 70mg/dl tới dưới 130mg/dl

– Đường huyết chấp nhận được: Từ 130mg/dl đến 180mg/dl

– Đường huyết cao: Từ 181 mg/dl trở lên.

Thường sau khi ăn, cơ thể tiết ra insullin và amylin để hạ đường huyết. Khi mắc bệnh tiểu đường thì insullin và amylin trong cơ thể suy giảm, dẫn tới đường huyết tăng cao và xuống chậm sau mỗi bữa ăn. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục có thể làm tăng chỉ số HbAc1 từ đó xuất hiện các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Nếu như bạn đo chỉ số đường huyết lúc đói mà lượng đường trong máu từ 126mg/dl trở lên thì gọi là tiểu đường khi đường huyết lúc đói, còn nếu đường huyết lúc đói từ 110 đến 126mg/dl thì gọi là rối loạn đường huyết lúc đói.

Chỉ số đường huyết được đo như thế nào?

Chỉ số đường huyết trong cơ thể của các bạn không giống nhau tại mỗi thời điểm trong ngày, dựa vào 4 xét nghiệm sau đây để đo chỉ số đường huyết.

– Xét nghiệm chỉ số đường huyết ngẫu nhiên: mẫu máu được lấy tại các thời điểm bất kì trong ngày.

– Xét nghiệm chỉ số đường huyết khi đói: mẫu máu đươc lấy 8h sau khi ăn.

– Xét nghiệm chỉ số đường huyết qua dung nạp gluose: mẫu máu được lấy sau 2,4,6h khi người xét nghiệm uống glucose.

– Xét nghiệm HbA1c: là giá trị phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong vòng từ 2 đến 3 tháng, kiểm tra thoe phương pháp này cho ra kết quả chính xác, ít sai lệch.

Làm thế nào để cân bằng chỉ số đường huyết?

Khi bị tiểu đường đồng nghĩa với bạn phải sống với căn bệnh đó cả đời. Việc kiểm soát đường huyết bằng máy kiểm tra tiểu đường thường xuyên là hết sức quan trọng. Thông qua các chỉ số hiển thị ở máy, và hướng dẫn của bác sĩ bạn phải điều chỉnh và xây dựng chế độ ăn uống hợp lí để giữ đường huyết ở mức độ ăn toàn.

– Hãy dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, lưu ý là nên tập các bài tập nhẹ nhàng, tránh tập những bài thể dục cường độ cao.

– Sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra chỉ số đường huyết trước và sau bữa ăn để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình thay đổi như thế nào.

– Tuyệt đối tránh xa và nói không với bia rượu, chất kích thích.

– Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lí khoa học cho người mắc bệnh tiểu đường.

– Giữ vệ sinh răng miệng tay chân hàng ngày.

– Sử dụng đúng các loại thuốc và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here