Chlamydia là bệnh gì và những điều nên biết về bệnh Chlamydia

0
156

Chlamydia  là bệnh gì ? Chlamydia là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Bệnh Chlamydia có thể điều trị được nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sau. Bệnh này rất dễ lây lan sang người khác vì vậy nếu mắc bệnh Chlamydia thì hãy điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như của những người xung quanh.

những điều cần biết về bệnh Chlamydia
Bổ sung kiến thức bệnh Chlamydia

Nguyên nhân gây ra bệnh Chlamydia?

Do quan hệ tình dục không an toàn

Khi quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục nhiều lần, quan hệ với người đang mắc bệnh sẽ làm cho vi khuẩn Chlamydia lây truyền từ người này sang người khác và phát triển mạnh mẽ. Khi biết đã mắc bệnh Chlamydia mà vẫn quan hệ tình dục thì chắc sẽ lây sang bạn tình.

nguyên nhân bị bệnh Chlamydia
Mắc bệnh Chlamydia vì tình dục không lành mạnh

Di truyền từ mẹ sang con

Người mẹ đang mang thai nhưng bị nhiễm Chlamydia mà sử dụng phương pháp sinh thường thì khả năng em bé bị nhiễm vi khuẩn Chlamydia chắc chắn sẽ xảy ra. Em bé sinh ra có thể bị mù lòa hay phát triển không bình thường do mẹ bị nhiễm Chlamydia. Vì vậy, nếu phát hiện bị Chlamydia khi mang thai thì các bác sĩ sẽ khuyến khích các bà bầu sinh mổ để không ảnh hưởng đến bé.

benh Chlamydia co the truyen tu me sang con
Bệnh Chlamydia có thể truyền từ mẹ sang con

Lây truyền qua vết thương bị hở

Người không mắc bệnh Chlamydia cũng sẽ bị lây nếu như chạm vào vết thương hay lưỡi của những người nhiễm Chlamydia.

Các triệu chứng của người mắc bệnh Chlamydia

Chlamydia khó phát hiện vì ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng đặc biệt nào. Triệu chứng thường xảy ra khi người bệnh đã dính vi khuẩn Chlamydia từ 2-3 tuần. Các dấu hiệu để các bạn có thể nhận biết bao gồm: đi tiểu đau, thường xuyên đau bụng, tiết dịch âm đạo ở phụ nữ, chảy dịch từ dương vật ở nam giới, đau tinh hoàn ở nam giới, đau khi quan hệ tình dục.

trieu chung benh Chlamydia
Triệu chứng khi mắc phải bệnh Chlamydia

Đối với nam giới

Việc phát hiện ra bệnh Chlamydia rất khó và nhiều người còn không biết Chlamydia là bệnh gì. Vì vậy, nếu thấy cơ thể tiết ra chất dịch khác lạ ở đầu dương vật hoặc có cảm giác nóng rát hay ngứa ngáy xung quanh dương vật, tinh hoàn sưng lên thì có thể bạn đang nhiễm Chlamydia.

trieu chung benh Chlamydia o nam gioi
Triệu chứng bệnh Chlamydia ở nam giới

Đối với nữ giới

Cũng rất khó để nhận biết ra bệnh Chlamydia vì hầu như nó không có bất kì triệu chứng bất thường nào. Nếu bạn cảm giấy âm đạo có mùi, đau rát khi đi tiểu hoặc chảy máu giữa hai kì kinh nguyệt thì bạn nên đi khám bác sĩ có tiến hành những xét nghiệm kịp thời để phát hiện ra bệnh Chlamydia.

Sự phát triển của bệnh Chlamydia trên cơ thể

Chlamydia là một bệnh STD có thể lây nhiễm cho cả nam giới và nữ giới. Bệnh này có thể gây tổn thương nghiêm trọng vĩnh viễn đến cơ quan sinh sản của phụ nữ. Cũng như hầu hết các bệnh truyền nhiễm khác Chlamydia chi ra làm 2 loại là âm tính và dướng tính. Cho đến khi bệnh này chuyển nặng sẽ trở thành mạn tính.

các loại bệnh Chlamydia
Bệnh Chlamydia chia làm 2 loại chính là âm tính và dương tính

Làm thế nào để chuẩn đoán Chlamydia âm tính hay dương tính ?

Các bạn hãy đến bác sĩ để tiến hành một vài xét nghiệm khác nhau chuẩn đoán Chlamydia âm tính hay dương tính. Bác sĩ sẽ dùng tăm bông để lấy mẫu từ cổ tử cung ở nữ giới và niệu đạo ở nam giới sau đó phân tích mẫu thử đó. Ngoài ra còn tiến hành một số xét nghiệm khác như kiểm tra mẫu nước tiểu để phát hiện vi khuẩn.

cách nhận biết Chlamydia âm tính hay dương tính
Nhận biết Chlamydia âm tính hay dương tính

Để phòng tránh Chlamydia, chúng ta cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu thấy cơ thể có những triệu chứng khác lạ cần đi khám ngay để có thể chữa trị kịp thời. Nên định kì tiến hạn xét nghiệm các hạng mục nhằm phát hiện những bất thường cũng như tìm xem có vi khuẩn gây bệnh không.

Chlamydia âm tính là gì?

Muốn kiểm tra bệnh Chlamydia thì chúng ta cần phải tiến hành các xét nghiệm dịch niệu đạo, âm đạo dù thấy cơ thể không có bất cứ triệu chứng gì khác thường. Bạn phải thường xuyên quan tâm, theo dõi cơ thể của mình nếu có dấu hiệu của bệnh.

Nếu kết quả xét nghiệm là Chlamydia âm tính thì bạn có thể yên tâm nhưng cũng chưa chắc chắn là cơ thể bạn không mang vi khuẩn Chlamydia. Vì vậy hãy nhờ bến bác sĩ tiến hành thêm các biện pháp nuôi cấy, phân tích tế bào để kiểm tra và đưa ra một kết luận cuối cùng.

Chlamydia âm tính
Nguy hiểm của Chlamydia âm tính

Những điều bạn cần biết để phát hiện Chlamydia âm tính

Đối với nữ giới

Nếu thấy cơ thể tiết dịch âm đạo bất thường có mùi thì đó là một trong những dấu hiệu nói rằng có thể bạn đang nhiễm bệnh Chlamydia.

Bạn bị chảy máu giữa các chu kì kinh nguyệt hay bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt kèm theo sốt, đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, ngứa hoặc nóng xung quanh vùng âm đạo thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để làm các xét nghiệm kiểm tra xem có nhiễm  bệnh Chlamydia hay không.

Đối với nam giới

Nếu thấy cơ thể mất chất trong hay đục từ đầu dương vật, đau khi đi tiểu, đau và ngứa xung quanh việc mở của dương vật và sưng quanh tinh hoàn thì đó là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn có thể nhiễm bệnh Chlamydia.

cách nhận biết về bệnh Chlamydia âm tính
Những điều cần biết về bệnh Chlamydia âm tính

Nguy hiểm khi không chữa Chlamydia âm tính kịp thời

Chlamydia âm tính có nghĩa bạn có thể không mang mầm mống bệnh trong người nhưng nếu không kiểm tra và khám xét kĩ, kịp thời thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ gặp một số vấn đề sức khỏe.

Đối với phụ nữ

Nếu không điều trị kịp thời thì có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu, gây tổn thương ống dẫn chứng và có thể gây vô sinh.

Ngoài ra bệnh Chlamydia còn có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm đến tính mạng, bệnh Chlamydia có thể gây sinh non và nhiễm trùng truyền từ mẹ sang con trong khi sinh gây nhiễm trùng mắt, mù lòa ở trẻ sơ sinh.

Đối với nam giới

Chlamydia gây viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm trực tràng.

Chlamydia dương tính là gì?

Chlamydia dương tính có nghĩa là bạn đang mắc bệnh và đòi hỏi phải điều trị ngay bằng thuốc kháng sinh.

Chlamydia dương tính
Kiến thức về Chlamydia dương tính

Làm thể nào để ngăn chặn bệnh Chlamydia dương tính?

Chlamydia dương tính thường không xuất hiện triệu chứng, người bị nhiễm có thể vô tình lây lan sang người khỏe mạnh. Vì vậy, chúng tôi khuyên rằng bạn nên đi xét nghiệm Chlamydia thường xuyên ngay cả khi không có triệu chứng bất thường của cơ thể.

– Bạn cần sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

– Không nên quan hệ tình dục với quá nhiều người, nên hạn chế bạn tình và không quan hệ nhiều lần với các bạn tình.

– Hạn chế quan hệ tình dục và chỉ quan hệ tình dục với những người không bị nhiễm bệnh.

– Nếu bạn xét nghiệm thấy Chlamydia dương tính thì bạn cần tránh quan hệ tình dục và đến gặp bác sĩ để chữa trị ngay.

Mắc bệnh Chlamydia dương tính
Mắc bệnh Chlamydia dương tính hay đến gặp các sĩ ngay

Bất cứ một triệu chứng sinh dục nào như cảm thấy nóng rát khi đi tiểu, đau bộ phận sinh dục khi tình dục thì bạn nên dừng quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ. Nếu kết quả Chlamydia dương tính hoặc bị bất kì bệnh nào lây truyền qua đường tình dục và đang được điều trị thì bạn nên báo cho bạn tình của mình để cùng chữa trị.

Chlamydia mạn tính là gì?

Biểu hiện của bệnh Chlamydia mãn tính như thế nào?

Khi mắc Chlamydia thì thường không có những biểu hiện hay triệu chứng bất thường nào, chỉ khi Chlamydia mãn tính thì nó mới có những biểu hiện rõ rệt.

bệnh Chlamydia mãn tính
Nhận biết bệnh Chlamydia mãn tính
Ở nữ giới

Khi mắc Chlamydia mãn tính, các chị em sẽ có cảm giác đau bụng dưới, đau lưng, buồn nôn và sốt. Khi quan hệ tình dục thấy đau, chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt, cơ thể luôn cảm giác mệt mỏi khó chịu.

Ở nam giới

Nếu đã mắc Chlamydia mãn tính thì sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, đau nhức vùng niệu đạo, cảm giác đau rát khi đi tiểu. Khi quan hệ tình dục cũng có cảm giác đau rát, khó chịu. Ngoài ra còn có các biểu hiện như đau lưng, sốt và cảm giác ớn lạnh.

bien chung khi mac Chlamydia man tinh
Biến chứng khi mắc Chlamydia mãn tính

Bị Chlamydia mãn tính dẫn đến những biến chứng gì?

Những người mắc bệnh Chlamydia mãn tính có thể gây nguy cơ nhiễm trùng qua đường tình dục khác như bệnh lậu, giang mai, viêm gan,…

  • Đối với nữ giới mắc bệnh Chlamydia mãn tính thì tình trạng viêm nhiễm có thể ngược dòng từ âm đạo lên cổ tử cung ống dẫn trứng gây vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.
  • Đối với nam giới bệnh Chlamydia mãn tính gây biến chứng như viêm tinh hoàn, làm giảm sút số lượng và chất lượng tinh trùng, cản trở quá trình thụ thai do đó dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

Phương pháp điều trị bệnh Chlamydia mãn tính như thế nào?

Muốn điều trị Chlamydia mãn tình thì cần căn cứ vào mức độ tổn thương mà bệnh gây ra để có những phương pháp điều trị thích hợp.

  • Vì đã mắc Chlamydia mãn tính nên muốn điều trị người bệnh phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nếu không muốn tái phát về sau.
  • Người mắc bệnh Chlamydia mãn tính nếu không được chữa trị kịp thời gây ra rất nhiều những biến chứng tác động xấu đến sức khỏe. Vì vậy, nếu phát hiện ra mình bị bệnh hãy đến gặp bác sĩ để điều trị ngay.
phuong phap chua benh Chlamydia
Phương pháp chữa bệnh Chlamydia

Có thể chữa khỏi Chlamydia hay không?

Bạn bị bệnh Chlamydia thì có chữa trị được không? thì câu trả lời của chúng tôi là hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh Chlamydia.

  • Để chữa khỏi Chlamydia thì điều quan trọng là bạn phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và sử dụng những loại thuốc mà bác sĩ khuyên dùng. Thuốc giúp bạn ngăn chặn nhiễm trùng và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra sau này.
  • Trong quá trình điều trị phải tuyệt đối làm theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt không nên quan hệ tình dục trong quá trình điều trị.
cách chữa bệnh Chlamydia
Mắc bệnh Chlamydia hãy nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu không chữa trị bệnh Chlamydia thì có bị làm sao?

Bệnh Chlamydia dương tính nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

  • Với nữ giới nếu không chữa trị sẽ lây lan sang cổ tử cung và ống dẫn chứng gây viêm vùng chậu, ảnh hưởng đến việc mang thai, có thể dẫn đến vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.
  • Với nam giới thì Chlamydia ít xảy ra hơn nhưng nếu bị nhiễm bệnh Chlamydia thì gây viêm mào tinh hoàn, viêm trực tràng và đặc biệt Chlamydia nếu không được điều trị cũng gây tăng nguy cơ bị nhiễm HIV.
hậu quả của bệnh Chlamydia nếu không chữa sớm
Nguy hiểm nếu không chữa bệnh Chlamydia kịp thời

Không phải ai cũng có một triệu chứng rõ ràng khi xét nghiệm Chlamydia. Bạn nên tìm kiếm thông tin để có những hiểu biết nhất định về bệnh Chlamydia dương tính. Khi bị nhiễm Chlamydia dương tính rồi thì cũng không nên quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ để có những lời khuyên kịp thời. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Bệnh Chlamydia có để lại biến chứng không ?

Chlamydia có để lại biến chứng nhưng rất ít, ở nữ giới nếu không chữa kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, đối với nam giới thì gây tắc ống dẫn tinh- hiếm muộn. Vì vậy, nếu không muốn để lại biến chứng gây nguy hại đến sức khỏe thì hãy điều trị bệnh Chlamydia dứt điểm.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here