Đau đại tràng kiêng ăn gì? Chế độ ăn kiêng cho người đau đại tràng

0
271

Đau đại tràng kiêng ăn gì là câu hỏi mà những người bị bệnh đau đại tràng thường xuyên quan tâm. Theo các chuyên gia y tế, đau đại tràng nên kiêng ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm sống, lạnh, chất xơ không tan, đồ cứng, đồ ăn nhiều axit….

Sơ lược về bệnh đau đại tràng

Đau đại tràng là tình trạng lở loét, viêm nhiễm đại tràng. Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng như:

 • Đau bụng kéo dài, buồn đi ngoài liên tục.
 • Khi đi ngoài, bệnh nhân thường đi ngoài phân kèm máu.
 • Rối loạn tiêu hóa, có lúc đi ngoài bị táo bón, có lúc bị tiêu chảy hoặc xen kẽ 2 tình trạng này lẫn nhau.
 • Ngoài ra, bệnh nhân sẽ  bị mất nước kéo dài.
dau-dai-trang-kieng-an-gi
Đau đại tràng kiêng ăn gì cho nhanh khỏi bệnh?

Nếu căn bệnh này không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ tái đi tái lại và có thể dẫn đến các hậu quả như:

 • Thủng đại tràng: Thủng đại tràng sẽ khiến bạn bị nhiễm trùng đường ruột, gây viêm loét đại tràng cấp.
 • Giãn đại tràng: Giãn đại tràng khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội, hôn mê sâu. Đây còn là biến chứng làm chức năng tiêu hóa của đại tràng yếu đi, dễ dẫn đến tắc ruột, nôn ra dịch màu xanh hoặc màu nâu. Khi đi cầu, bệnh nhân có thể đại tiện ra phân kèm máu.
 • Xuất huyết đại tràng: Xuất huyết đại tràng khiến cho bệnh nhân đi ngoài ra máu, rối loạn đại tiện, sốt cao và có thể bị tử vong.
 • Ung thư đại tràng: Biến chứng này sẽ khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu, xuất hiện các cục u nổi dưới da bụng. Lúc này, bệnh sẽ gây ra nguy cơ tử vong cao.

Bệnh đau đại tràng kiêng ăn gì?

Khi mắc bệnh đau đại tràng, người bệnh thường sẽ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi. Để giảm những triệu chứng của bệnh, bệnh nhân đau đại tràng cần có một chế độ dinh dưỡng thực đơn cụ thể. Đau dạ dày đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh và tốt cho sức khỏe? Dưới đây là những thực phẩm mà người bị đau đại tràng nên kiêng.

Đau đại tràng kiêng ăn món ăn sống, lạnh

Các món ăn sống,lạnh là tác nhân chính gây ra các bệnh về đường ruột và làm gia tăng các triệu chứng của bệnh đau đại tràng:

 • Đồ ăn sống, lạnh là nơi kí sinh của các loại vi khuẩn, kí sinh trùng. Vì vậy khi người bệnh ăn những loại đồ ăn này sẽ đưa các loại vi khuẩn trực tiếp đi vào cơ thể gây viêm nhiễm và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh đại tràng
 • Đồ ăn lạnh, bảo quản lâu ngày dễ bị biến chất, mất chất dinh dưỡng gây hại cho cơ thể.
dau-dai-trang-kieng-an-gi-2
Đau đại tràng kiêng ăn gì? Đau đại tràng kiêng ăn những món ăn sống, lạnh

Đau đại tràng kiêng ăn gỏi cá

Gỏi cá do chưa được nấu chín nên chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, đặc biệt là giun sán. Do đó, ăn gỏi cá sẽ làm cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi trong đại tràng, làm cho bệnh nhân dễ bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Đau đại tràng kiêng ăn tiết canh sống

Tiết canh sống được làm từ máu của động vật như gà, vịt, lợn chưa được nấu chín. Chính vì vậy, tiết canh sống chính là môi trường để các vi khuẩn sinh sôi, phát triển và xâm nhập vào hệ tiêu hóa khi chúng ta ăn vào. Đặc biệt, tiết canh còn chứa rất nhiều vi khuẩn Salmonella, gây đau bụng, tiêu chảy.

Đau đại tràng kiêng ăn nem chua

Nem chua là món ăn được lên men thì thịt lợn sống. Vì vậy, đây là món ăn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Khi chúng ta ăn vào, các vi khuẩn này sẽ xâm nhập thành đại tràng, diệt đi các vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh.

Đau đại tràng kiêng ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, những món ăn chứa nhiều dầu mỡ như pate, lạp xưởng, khoai tây chiên,…đặc biệt không tốt đối với người bị đau đại tràng. 

 • Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ khiến cho quá trình trao đổi chất và quá trình tiêu hóa chậm lại dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng.
 • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có khả năng gia tăng nồng độ axit trong dạ dày, tác động lên niêm mạc khiến các vết viêm loét ở niêm mạc đại tràng trở nên trầm trọng hơn.
dau-dai-trang-kieng-an-gi-3
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ là câu trả lời không thể thiếu cho “đau đại tràng kiêng ăn gì?”

Đau đại tràng kiêng ăn pate

Pate được làm từ nội tạng động vật. Vì vậy, pate chứa rất nhiều chất béo, gây khó tiêu, đầy hơi. Bên cạnh đó, nội tạng động vật cũng là bộ phận chứa rất nhiều vi khuẩn, vi rút gây bệnh và chứa nhiều độc tố. Khi ăn pate, các vi khuẩn, vi rút đó sẽ rất dễ xâm nhập vào thành đại tràng. Do vậy, đau đại tràng kiêng ăn pate là giải pháp hữu hiệu.

Đau đại tràng kiêng ăn gà rán

Gà rán là món ăn chứa nhiều dầu hàng đầu bởi bột chiên xù trong gà rán thấm rất nhiều dầu, gây cảm giác khó chịu, tức bụng, chướng bụng và gây khó tiêu cho người dùng. Nếu ăn quá nhiều gà rán, người bệnh sẽ rất dễ bị tiêu chảy. Đặc biệt, nếu ăn gà rán chiên qua dầu nhiều lần, bệnh ung thư đại tràng sẽ hình thành nhanh hơn. Khi đau đại tràngkhông ăn gà rán, bạn sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng ung thư đại tràng.

Đau đại tràng kiêng ăn lạp xưởng

Thông thường, lạp xưởng được làm từ mỡ lợn nên đây là món ăn chứa rất nhiều chất béo, gây rối loạn hệ tiêu hóa, thậm chí là tiêu chảy. Chính vì lý do đó, bệnh nhân đau đại tràng kiêng ăn lạp xưởng giải pháp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tốt hơn.

Đau đại tràng kiêng ăn khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn chứa rất nhiều dầu, gây nóng cổ, ợ chua và chướng bụng. Theo các nghiên cứu khoa học, nếu ăn quá nhiều khoai tây chiên, bệnh nhân đau đại tràng sẽ dễ bị tiêu chảy.

Đau đại tràng kiêng ăn chất xơ không tan và đồ ăn cứng

Đau đại tràng kiêng ăn gì? Theo nghiên cứu đánh giá của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, chất xơ không tan và đồ ăn cứng là nhóm chất không tốt cho người bị bệnh đau đại tràng bởi:

 • Các thực phẩm chứa các chất xơ không tan khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm tăng khối lượng của các chất thải dư thừa trong hệ tiêu hóa. Vì vậy, người bị đau đại tràng có hệ tiêu hóa kém dễ dẫn đến tình trạng thừa chất xơ gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài, mất nước, rối loạn tiêu hóa.
 • Các loại đồ ăn thô cứng sẽ gây cọ xát vào niêm mạc đại tràng gây sưng tấy, làm trầm trọng hơn các vết viêm loét, chảy máu đại tràng.
dau-dai-trang-kieng-an-gi-4
Đau đại tràng kiêng ăn gì? Đau đại tràng kiêng ăn những đồ ăn cứng, rắn…

Đau đại tràng kiêng ăn ổi

Ổi chứa nhiều hại cứng, khi ăn vào, các hạt ổi sẽ cọ xát với thành đại tràng và làm tổn thương niêm mạc đại tràng, thậm chí là gây xuất huyết đại tràng. Hơn nữa, ổi cũng chứa nhiều chất chát, là nguyên nhân hàng đầu gây khó tiêu, táo bón.

Đau đại tràng kiêng ăn táo

Táo chứa thành phần pectin cao, khi đưa vào cơ thể hoạt chất này sẽ gây khó tiêu, táo bón, đầy hơi, chướng bụng. Do vậy, đau đại tràng kiêng ăn táo chính là giải pháp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đau đại tràng hiệu quả.

Đau đại tràng kiêng ăn hoa quả sấy

Hoa quả sấy là đồ ăn rất cứng, nếu không nhai kỹ, nó sẽ cọ xát với thành đại tràng, tạo nên những vết viêm loét trầm trọng. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân đau đại tràng kiêng ăn hoa quả sấy sẽ giúp tình trạng của bệnh đỡ diễn biến theo chiều hướng xấu đi.

Đau đại tràng kiêng ăn hạnh nhân

Hạnh nhân cũng là một loại ngũ cốc cứng, khó tiêu hóa. Đây còn là thực phẩm chứa nhiều chất béo, gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là khiến người dùng dễ chán ăn.

Đau đại tràng kiêng ăn/ uống/ dùng chất kích thích

Những chất kích thích người đau đại đại tràng kiêng ăn/ uống/ sử dụng là đồ uống có gas, cà phê, rượu, bia. 

 • Các loại chất kích thích sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, làm suy giảm chức năng trao đổi chất và làm suy giảm chức năng hệ tiêu hóa.
 • Người bị đau đại tràng sử dụng các chất kích thích sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm mất khả năng kiểm soát tình trạng bệnh của cơ thể.
dau-dai-trang-kieng-an-gi-5
Không sử dụng chất kích thích là đáp án cho “đau đại tràng kiêng ăn gì?”

Đau đại tràng kiêng uống đồ có gas

Đồ uống có gas là thức uống có tính chất bào mòn mạnh, gây tổn thương niêm mạch đại tràng và tạo nên các vết loét. Hơn nữa, đồ uống có gas còn gây chướng bụng, đầy hơi cho người bị đau đại tràng. Do vậy, bên cạnh việc đau đại tràng kiêng ăn những đồ ăn, thực phẩm trên, bạn cũng nên kiêng dùng đồ uống có gas.

Đau đại tràng kiêng dùng cà phê

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cà phê chứa rất nhiều chất cafein và chứa rất nhiều axit, gây bào mòn thành đại tràng, là tác nhân gây nên tình trạng thủng đại tràng. Đây còn là thức uống gây đau bụng dưới, cồn cào, buồn nôn cho người bệnh. Ngoài việc đau đại tràng kiêng ăn thực phẩm sống, lạnh, đồ ăn cứng… bạn cũng không nên dùng cà phê thường xuyên.

Đau đại tràng kiêng uống bia, rượu

Trong bia rượu chứa rất nhiều cồn, gây bào mòn thành đại tràng và là nguy cơ gây viêm loét đại tràng. Theo Đông y, rượu bia còn là đồ uống có tính cay, nóng, làm những ổ viêm loét ngày càng nặng hơn. 

Đau đại tràng kiêng ăn nhiều đường

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đường là tác nhân gây đầy bụng và làm bệnh đau đại tràng ngày càng diễn biến nặng hơn. Theo đó, người bị bệnh đau đại tràng kiêng ăn đồ chứa nhiều đường như bánh kẹo, socola.

dau-dai-trang-kieng-an-gi-6
Đau đại tràng kiêng ăn gì ? Người bị bệnh đau đại tràng nên kiêng ăn những đồ ăn chứa nhiều đường như bánh kẹo, phomai, socola…

Đau đại tràng kiêng ăn bánh kẹo

Bánh kẹo chứa hàm lượng đường rất cao, gây khó tiêu, đầy bụng. Nếu ăn quá nhiều bánh kẹo trong một ngày, người bị bệnh đau đại tràng rất dễ bị đầy hơi, buồn nôn. Đặc biệt, bệnh nhân đau đại tràng lại là người rất khó dung nạp đường lactose có trong bánh kẹo, điều đó khiến cho người bệnh dễ bị tiêu chảy.

Đau đại tràng kiêng ăn socola

Socola cũng là món ăn chứa nhiều đường, gây đầy bụng và tạo nên những ổ viêm loét đại tràng. Đây còn là món ăn chứa nhiều cafein, gây nên hiện tượng co thắt đại tràng cho người bệnh. Do đó, người bị bệnh đau đại tràng kiêng ăn socola cũng là giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh diễn biến xấu.

Đau đại tràng kiêng ăn món ăn, thực phẩm nóng, chứa nhiều axit

Thực phẩm, món ăn chứa nhiều axit sẽ khiến đại tràng bị bào mòn rất mạnh. Do đó, bệnh nhân đau đại tràng kiêng ăn những thực phẩm, món ăn như chanh, giấm, cà muối, dưa muối, ớt cay.

dau-dai-trang-kieng-an-gi-7
Đau đại tràng kiêng ăn gì? Đau đại tràng kiêng ăn món ăn, thực phẩm nóng, chứa nhiều axit

Đau đại tràng kiêng ăn chanh, giấm

Chanh và giấm là 2 thực phẩm chứa nhiều axit hàng đầu. 2 thực phẩm này khi đưa vào cơ thể sẽ khiến cho thành đại tràng nhanh bị bào mòn và dễ bị thủng, tạo nên các ổ viêm loét rất lớn.

Đau đại tràng kiêng ăn cà muối, dưa muối

Người bị bệnh đau đại tràng kiêng ăn cà muối, dưa muối vì 2 món này không chỉ chứa nhiều axit mà còn chứa một số vi khuẩn có hại. Người bị bệnh đau đại tràng chỉ cần ăn một lượng cà muối, dưa muối nhỏ là đã có thể khiến cho đại tràng bị bào mòn và tạo sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Đau đại tràng kiêng ăn ớt cay

Theo Đông y, ớt có vị cay, tính nóng, làm các vết loét đại tràng ngày càng to hơn. Bên cạnh đó, tính nóng của ớt cay cũng dễ gây nóng gan, làm cơ thể khó đào thải độc tố ra bên ngoài.

Những lưu ý trong chế độ ăn kiêng cho người đau đại tràng

Người bị bệnh đau đại tràng có hệ tiêu hóa rất kém. Do đó, bị bệnh đau đại tràng kiêng ăn là giải pháp hữu hiệu, giúp ngừa bệnh tái phát. Vì vậy, bạn nên bỏ túi những lưu ý sau trong chế độ ăn uống cho người đau đại tràng.

 • Chỉ ăn lượng chất đạm vừa đủ, mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 1g chất đạm/kg trọng lượng cơ thể.
 • Chỉ nên ăn tối đa 15g chất béo mỗi ngày, nếu không người bị bệnh đau đại tràng sẽ dễ bị tiêu chảy.
 • Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm sự co bóp của hệ tiêu hóa.
 • Cần ăn uống đúng giờ và ăn đủ 3 bữa chính.
 • Nên chọn thực phẩm sạch và cần ăn chín, uống sôi.
 • Người bị bệnh đau đại tràng kiêng ăn với chế độ khắt khe và nên ăn chậm, nhai kỹ để hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn hơn.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi đau đại tràng kiêng ăn gì. Mong rằng với những chế độ ăn uống cho người đau đại tràng trên, bệnh nhân sẽ lên được thực đơn phù hợp, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Bài thuốc chữa đau dạ dày, đại tràng gia truyền của Đông y Tùng Lộc

Hơn 86 sau hình thành và phát triển, từ một nhà thuốc Đông Y Tùng Lộc nhỏ do cố Lương y Nguyễn Kim Tuyến sáng lập, giờ đây đã phát triển thành Công ty TNHH Dược Tùng Lộc, chuyên cung cấp những dược phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Lịch sử hình thành thương hiệu Dược Tùng Lộc

Thương hiệu Tùng Lộc ra đời đầu tiên vào năm 1934 của cố lương y Nguyễn Kim Tuyến, tại số 95 phố Hàng Bạc, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội. Nhưng phải đến năm 1958, thương hiệu Tùng Lộc mới chính thức đăng ký bản quyền.

Thương hiệu cho ra đời dòng sản phẩm dược phẩm chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng. Chắc hẳn các anh chỉ 7x 8x vẫn nhớ Thuốc Cam Hàng Bạc Gia Truyền của Tùng Lộc được bán những năm 90 của thế kỷ trước nổi tiếng một thời, giúp trẻ còi xương suy dinh dưỡng thời bấy giờ. Có xuất xứ từ thời Trịnh Nguyễn năm 1600, đến năm 1934 bắt đầu được phát triển và tiến hành thương mại hóa bởi đông Y Tùng Lộc.

Thương hiệu Tùng Lộc đã được các đời sau của cố lương y Nguyễn Kim Tuyến phát triển khắp thị trường Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế. Đặc biệt phải kể đến sự kiện năm 1995, Đông Y Tùng Lộc là cơ sở Đông y duy nhất của Việt Nam được Bộ Khoa học và Công Nghệ Môi trường cử tham gia triển lãm quốc tế WORLDTECH 95 được tổ chức tại Thái Lan. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương và danh hiệu cao quý.

Thương hiệu Tùng Lộc ngày một lớn mạnh và phát triển, để tới năm 2010, từ Đông y Tùng Lộc đã được đổi tên thành Công ty TNHH Tùng Lộc với trụ sở khang trang, quy mô lớn hơn với hơn 13000m2 do Giám đốc Nguyễn Vũ Dũng (con trai cố lương y Nguyễn Hữu Toàn, cháu của lương y Nguyễn Kim Tuyến) mở tại Văn Lâm, Hưng Yên.

 

Quy trình sản xuất theo chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt GMP WHO của Tùng Lộc

Sự ra đời của dòng sản phẩm Dạ Dày, Đại Tràng Ngọc Linh

Tiếp tục kế tụng những bài thuốc gia truyền của cha ông, đơn vị này phát triển và cho ra đời dòng sản phẩm Thực phẩm chức năng Đại Tràng Ngọc Linh và Dạ Dày Ngọc Linh.

Đây là bộ đôi thực phẩm bảo vệ sức khỏe được phát triển từ bài thuốc cổ phương của cố lương y Nguyễn Kim Tuyến để lại. Bài thuốc được cải tiến, hoàn thiện hơn, làm tăng cường dược tính, phù hợp với sức khỏe người Việt trong môi trường sống mới của thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như ngay nay.

Sản phẩm Đại tràng Ngọc Linh và Dạ dày Ngọc Linh đều đã được cấp chứng nhận Công bố sản phẩm an toàn vệ sinh của Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế, được phép lưu hành trên toàn quốc.

Sản phẩm này hiện đang được phân phối chính thức bởi Công ty TNHH Đông Nam Dược Ngọc Linh – Một đơn vị uy tín trong phân phối các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên.

Quý khách tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ hotline: 0888.006.528 hoặc 0888.006.529 hoặc để lại thông tin chúng tôi sẽ gọi lại hỗ trợ cho bạn
giảm 20% khi mua các sản phẩm thông qua trang hoibacsi24h