Polyp dạ dày và những điều cần lưu ý về căn bệnh này

0
128

Polyp dạ dày là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thường gặp nhất ở những người có tuổi. Tuy polyp dạ dày không xuất hiện nhiều triệu chứng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, nhưng nó là tiền đề kích thích phát triển các tế bào thành bệnh ung thư dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thông tin chung về bệnh Popyp dạ dày

Polyp dạ dày thường xuất hiện phổ biến ở người có độ tuổi từ 50 trở lên. Nếu không điều trị kịp thời, polyp sẽ phát triển mạnh và biến chứng thành các bệnh khác nguy hiểm hơn.

Sơ lược về bệnh polyp dạ dày

Polyp dạ dày là tình trạng những khối u có cuống xuất hiện trong niêm mạc dạ dày, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ sẽ xuất hiện ít hoặc nhiều khối u trong dạ dày. Bệnh thường không gây ra nhiều triệu chứng nên chỉ có thể chẩn đoán bệnh bằng phương pháp nội soi.

polyp-da-day
Hình ảnh mô tả bệnh Polyp dạ dày

xem thêm:

Bệnh polyp dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm

Với những polyp nhỏ có đường kính dưới 1cm sẽ là khối u lành tính không gây nguy hiểm. Với những polyp có đường kính trên 1cm sẽ có khả năng phát triển thành tế bào ung thư. Ngoài ra, nếu bệnh polyp duy trì đủ lâu sẽ gây ra tình trạng viêm loét và xuất huyết dạ dày nghiêm trọng.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh polyp dạ dày

Bệnh polyp dạ dày chỉ thường xuất hiện ở những người cao tuổi và không phổ biến ở các độ tuổi khác. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây vẫn có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

 • Những đối tượng sống chung với người bị nhiễm vi khuẩn HP.
 • Những người thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, ức chế bơm proton, thuốc điều trị trào ngược dạ dày.
 • Thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia, trà, cà phê…
 • Những người có sức đề kháng yếu.

Nguyên nhân gây bệnh polyp dạ dày

Bệnh viêm dạ dày mãn tính nếu như không sớm điều trị sẽ phát triển thành bệnh polyp dạ dày. Những người đang trong thời gian sử dụng thuốc đau dạ dày ức chế bơm proton hay thuốc điều trị trào ngược dạ dày cũng có khả năng phát triển khối polyp trong niêm mạc dạ dày.

nguyen-nhan-bi-polyp-dai-trang
Nguyên nhân gây bệnh Polyp dạ dày

Mắc bệnh polyp dạ dày do viêm dạ dày mãn tính 

Đối với trường hợp viêm dạ dày mãn tính trong một thời gian dài chưa có các biện pháp điều trị, khối polyp sẽ xuất hiện để chuyển sang giai đoạn ung thư dạ dày. Niêm mạc dạ dày bị kích thích trong quá trình sưng viêm, gây ra bệnh polyp dạ dày. Những khối polyp có trong niêm mạc của người viêm dạ dày mãn tính thường có đường kính khoảng từ 1-2cm, gây những cơn đau khó chịu cho người bệnh. 

Mắc bệnh polyp dạ dày do sử dụng thuốc

Các loại thuốc như kháng sinh, giảm đau, thuốc điều trị trào ngược, thuốc gây ức chế proton…đều gây ra tình trạng mắc bệnh polyp dạ dày. Các loại thuốc này đều làm giảm lượng acid trong dịch vị, đi kèm với đó là sức đề kháng giảm sút do các vi sinh có lợi đã bị tiêu diệt, dẫn đến xuất hiện khối polyp trong dạ dày.

Do chứng bệnh đa polyp dạ dày gia đình 

Đối với những gia đình cùng huyết thống có một người trong gia đình mắc bệnh polyp dạ dày thường rất dễ lây lan sang mọi người xung quanh. Vi khuẩn HP dễ dàng phát tán và đi vào cơ thể của người khỏe mạnh, xâm nhập vào các ADN khác biệt gây ra tình trạng xuất hiện những tuyến u đa polyp.

Các loại bệnh polyp dạ dày

Polyp tuyến dạ dày phát triển do phản ứng với các tổn thương nằm trong niêm mạc dạ dày. Hiện nay, có 2 loại polyp phổ biến đó là dạ dày tăng sản và dạ dày tuyến.

polyp-da-day-tang-san
Polyp dạ dày được phân thành 2 loại polyp phổ biến đó là dạ dày tăng sản và dạ dày tuyến.

Polyp dạ dày tăng sản

Được hình thành từ phản ứng viêm dạ dày mãn tính với dạ dày, cụ thể là do vi khuẩn HP lây nhiễm vào lớp niêm mạc dạ dày. Với những polyp có đường kính dưới 2cm thường không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng không mang lại triệu chứng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Với những polyp dạ dày tăng sản có đường kính từ 2cm trở lên có nguy cơ phát triển thành các tế bào ung thư gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Polyp dạ dày tuyến

Được hình thành từ các tuyến niêm mạc trong dạ dày. Đây là dạng polyp phổ biến nhất ở những người mắc bệnh. Bệnh polyp dạ dày tuyến thường xuất hiện ở những đối tượng sử dụng thuốc ức chế bơm proton và không gây nhiều ảnh hưởng đến người bệnh đối với polyp có đường kính dưới 1cm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ 5% số người bị mắc bệnh polyp tuyến bị biến chứng thành ung thư dạ dày.

Những triệu chứng của bệnh polyp dạ dày 

Dấu hiệu của bệnh dạ dày là gì? Những triệu chứng của bệnh Polyp tuyến dạ dày là như nào. Theo nghiên cứu của khoa học, Polyp dạ dày là căn bệnh duy nhất liên quan đến đường tiêu hóa không gây ra nhiều triệu chứng cho người bệnh. Đối với những người mới bắt đầu nhiễm bệnh polyp thì thường không có triệu chứng hay biểu hiện lạ nào xuất hiện. Khi những khối u polyp dạ dày phát triển đủ lớn sẽ gây ra một số biểu hiện như sau:

trieu-chung-cua-benh-polyp-da-day
Những triệu chứng nhận biết bị bệnh Polyp dạ dày
 • Đau bụng: do những khối u polyp đã bắt đầu phát triển gây ra tình trạng viêm loét nặng nề dẫn đến cơn đau bụng dữ dội. Chủ yếu cơn đau sẽ xuất hiện vùng giữa rốn.
 • Đầy bụng, khó tiêu: polyp phát triển với kích thước lớn làm chặn đường thức ăn tiêu hóa từ dạ dày đến ruột non gây ra tình trạng và khó tiêu thường xuyên.
 • Nôn mửa: khối polyp phát triển mạnh gây ra tình trạng nóng rát niêm mạc dạ dày, gây kích ứng khi tiếp nhận đồ ăn khiến người bệnh nôn mửa thường xuyên, thậm chí là nôn ra máu. 
 • Xuất huyết: khối polyp dạ dày khi phát triển đủ lớn gây ra vỡ khối u khiến xuất huyết khi nôn hoặc khi đại tiện.

Cách phòng bệnh polyp dạ dày hiệu quả

Do bệnh polyp tuyến dạ dày chỉ thường xuất hiện ở người lớn tuổi hoặc ở người có sức đề kháng yếu nên chúng ta có thể phòng bệnh qua những cách sau.

noi-soi-da-day
Khi thấy cơ thể có những biểu hiện khác lạ, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời

Phòng bệnh polyp dạ dày nên:

 • Thường xuyên đi nội soi khám bệnh để kịp thời phát hiện ra bệnh.
 • Với những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính cần sớm điều trị, sử dụng thuốc ức chế proton và trào ngược dạ dày theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân để tránh vi khuẩn HP gây bệnh polyp dạ dày.
 • Nên rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn HP

Phòng bệnh polyp dạ dày không nên:

 • Không nên lạm dụng các loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau.
 • Không nên ăn thực phẩm sống hoặc chưa chế biến kỹ.
 • Không nên ăn thực phẩm cay nóng làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

Phương pháp chẩn đoán bệnh polyp dạ dày nhanh chóng    

Ngày nay, kỹ thuật Y học ngày càng phát triển hơn giúp cho việc chuẩn đoán dấu hiệu của bệnh dạ dày polyp tuyến dạ dày cũng trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay có hai phương pháp chẩn đoán được nhiều bệnh viện áp dụng nhất là nội soi và sử dụng sinh thiết polyp dạ dày.

noi-soi-da-day.jpg
Chuẩn đoán bệnh Polyp bằng phương pháp nội soi dạ dày và sử dụng sinh thiết polyp dạ dày.

Chuẩn đoán bệnh Polyp dạ dày bằng phương pháp nội soi dạ dày

Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi có gắn camera vào trong thực quản của người bệnh. Qua hình ảnh ghi lại, bác sĩ sẽ đánh giá số lượng và kích thước của khối u polyp dạ dày để đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả. Với những khối u nhỏ lành tính sẽ không cần phải điều trị, nhưng cần thường xuyên đến bệnh viện theo dõi tình trạng phát triển khối u. Với những khối u lớn sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ để giữ sức khỏe.

Chuẩn đoán bệnh Polyp dạ dày bằng phương pháp sử dụng sinh thiết polyp dạ dày

Để có thể chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi để lấy một mẫu sinh thiết polyp trong dạ dày để xét nghiệm. Dựa vào mô đã lấy, bác sĩ sẽ phân tích được đây có phải là u polyp ác tính hay không để tiến hành phác đồ điều trị bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh polyp dạ dày

Dựa vào dấu hiệu của bệnh dạ dày, tình trạng bệnh, kích thước, số lượng polyp trong dạ dày mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau cho từng bệnh nhân.

chua-polyp-da-day
Các phương pháp điều trị bệnh polyp dạ dày hiệu quả

Trường hợp bệnh polyp dạ dày không gây ra triệu chứng

Đối với những nhân mắc bệnh polyp tuyến dạ dày nhưng có khối u nhỏ không gây ra triệu chứng thì sẽ không phải tiến hành điều trị cắt bỏ khối u. Tuy nhiên bệnh nhân cần thường xuyên đến tái khám để theo dõi quá trình phát triển khối u. Nếu polyp dạ dày phát triển thành các khối u lớn, gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến đời sống sẽ được tiến hành điều trị theo phương pháp khác.

Trường hợp bệnh polyp dạ dày lành tính 

Với những đối tượng mắc bệnh polyp tuyến dạ dày có đường kính khối u trên 0.5cm và được chẩn đoán là lành tính sẽ được tiến hành cắt bỏ polyp. Với khối u có đường kính từ 0.5-1.5cm sẽ được các bác sĩ cắt bỏ đơn giản bằng phương pháp nội soi gây mê. Đối với những khối u lớn hoặc nằm sâu vào thành ruột già sẽ được gây mê và tiến hành tiểu phẫu trong khoảng 2-3 tiếng.

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ polyp dạ dày không nên tự di chuyển phương tiện giao thông, không vận động mạnh và nên ăn thức ăn mềm đầy đủ dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục vết thương.

Trường hợp bệnh polyp dạ dày bị nhiễm khuẩn HP

Với những đối tượng mắc bệnh polyp tuyến dạ dày đi kèm nhiễm khuẩn HP sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Tùy theo tình trạng sức khỏe và sức đề kháng của mỗi người, bác sĩ sẽ kê những liều lượng sử dụng thuốc khác nhau. Sau khoảng từ 3-4 tháng sử dụng thuốc diệt vi khuẩn HP, bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi và cắt bỏ polyp dạ dày tùy theo kích thước và vị trí.

Nếu bệnh nhân đang trong quá trình sử dụng thuốc ức chế bơm proton, thuốc đặc trị trào ngược dạ dày, thực quản hoặc thuốc giảm đau sẽ phải tạm ngưng trong thời gian điều trị. 

Những điều cần lưu ý khi bị bệnh polyp dạ dày

Để có thể nhanh chóng thuyên giảm các khối u polyp trong dạ dày và hỗ trợ quá trình nội soi phẫu thuật chúng ta cần lưu ý những thông tin sau.

 • Nên ăn thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, thực phẩm đã được chế biến hoặc sơ chế cẩn thận.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, trà, cà phê…để tránh tình trạng khối u polyp phát triển mạnh hơn.
 • Không sử dụng đồ ăn cay, nhiều acid hoặc quá nóng và lạnh sẽ gây ra đau dạ dày, polyp dạ dày bị sưng viêm nặng hơn.
 • Không nên ăn quá no hoặc để dạ dày trong tình trạng quá đói.

Hy vọng qua những thông tin về bệnh polyp dạ dày, các bạn đã có thể tích lũy cho mình một số cách nhận biết triệu chứng và cách phòng bệnh thật hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của hoibacsi24h.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here