Viêm dạ dày HP: Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách chữa trị

0
154

Viêm dạ dày HP là một căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có rất nhiều người mắc phải. Điều đáng lo lắng là số người mắc bệnh tăng lên hàng nghìn mỗi năm và chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm. Các chuyên gia Y tế cho biết, viêm dạ dày HP là căn bệnh không dễ điều trị nên người bệnh cần tuyệt đối tuân theo các chỉ dẫn đến từ bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh.   

Sơ lược về bệnh viêm dạ dày HP

Viêm dạ dày HP là căn bệnh về đường tiêu hóa phổ biến xảy ra ở rất nhiều người Việt Nam. Nếu không kịp thời điều trị, nó sẽ biến chứng thành các bệnh khác nguy hiểm hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thông tin về bệnh viêm dạ dày HP

Bệnh viêm dạ dày HP là gì: viêm dạ dày HP là tình trạng bệnh lý được xuất phát bởi vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) xâm nhập vào dạ dày và phát bệnh. Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn có khả năng sống được trong môi trường dịch vị acid của dạ dày bởi chúng tiết enzyme có tên Urease có khả năng trung hòa acid. Đồng thời, chúng có thể sống được trong môi trường ngoài cơ thể nên rất dễ lây lan và phát bệnh cho người khác.

benh-viem-da-day-hp

Có thể bạn quan tâm:

Vi khuẩn HP khi ở trong dạ dày sẽ phá hủy các dịch nhầy bảo vệ trong niêm mạc dạ dày. Chúng ăn sâu vào thành dạ dày tạo ra các vết viêm loét, kích thích sản sinh thêm dịch vị acid giúp giảm đề kháng cho dạ dày, từ đó dẫn đến bệnh viêm dạ dày HP.

Theo các chuyên gia Y tế cho biết, viêm dạ dày HP gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh. Nếu không sớm điều trị bệnh thì nó sẽ phát triển hơn và biến chứng thành viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày, xuất huyết dạ dày và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

Khi bệnh viêm dạ dày HP đi qua giai đoạn đầu và bắt đầu chuyển sang giai đoạn biến chứng thì bệnh sẽ khó điều trị dứt điểm hơn. Để có thể chữa hoàn toàn khỏi bệnh thì chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của các y bác sĩ trong một thời gian dài điều trị.

Những trường hợp có nguy cơ bị viêm dạ dày HP

Vì vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa như miệng và phân nên những đối tượng sau đây có nguy cơ bị mắc bệnh viêm dạ dày HP.

viem-da-day-hp

 • Dùng chung đũa, bát, bàn chải…và đồ cá nhân nói chung qua đường miệng với người bị bệnh.
 • Sử dụng chung nhà vệ sinh với người bị viêm dạ dày HP, không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
 • Ăn đồ ăn đã bị ruồi, muỗi, gián…mang vi khuẩn HP vào.
 • Không có thói quen ăn chín, uống sôi cũng sẽ có nguy cơ bị viêm dạ dày HP.
 • Trẻ em dễ bị nhiễm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng HP do bố mẹ, người thân bị mắc bệnh đã hôn và mớm đồ ăn cho trẻ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày HP

Nguyên nhân chính của bệnh viêm loét dạ dày tá tráng thường xuất phát từ thói quen ăn uống sinh hoạt thất thường đã kích thích sản sinh và sinh trưởng vi khuẩn HP từ dưới niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh còn là do vi khuẩn HP lây bệnh cho mọi người xung quanh qua đường miệng. 

nguyen-nhan-viem-da-day-hp
Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày HP

Thói quen sinh hoạt thất thường gây ra bệnh viêm dạ dày HP

Với thói quen ăn uống và sinh hoạt thất thường sẽ làm dạ dày kích thích sản sinh các dịch vị acid phá hủy dạ dày, từ đó tạo ra một môi trường sống hoàn hảo cho vi khuẩn HP phát triển. Cụ thể, những thói quen sinh hoạt dưới đây khiến gây ra bệnh viêm dạ dày HP.

 • Stress: khi rơi vào trạng thái stress, hệ thần kinh sẽ bị rối loạn dẫn đến dạ dày sẽ bị kích thích tiết dịch vị acid, tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn HP.
 • Sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá: các loại chất kích thích thường gây ức chế hệ thần kinh, ức chế quá trình sản sinh dịch bảo vệ dạ dày dẫn đến bệnh viêm dạ dày HP.
 • Oxy hóa gốc tự do: khi cơ thể yếu và suy nhược, cơ thể sẽ tự tổng hợp các chất oxy hóa gốc tự do gây tổn thương tới các tế bào có trong dạ dày, ăn mòn dịch bảo vệ dạ dày và kích thích sản sinh dịch vị acid.
 • Sử dụng NSAID và corticoid: đây là những loại thuốc kháng viêm có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn có cơ thể, kể cả những vi khuẩn có lợi trong thành dạ dày làm giảm sức đề kháng. Đồng thời, vi khuẩn HP không bị tiêu diệt bởi 2 loại thuốc này, dẫn đến tình trạng mắc bệnh viêm dạ dày HP.

Mắc bệnh viêm dạ dày HP do bị lây nhiễm

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường tiêu hóa, cụ thể là miệng và phân. Với những người đã mắc bệnh viêm dạ dày HP thường có triệu chứng trào ngược dạ dày.

viem-da-day-do-vi-khuan-hp

Khi bị trào ngược dạ dày, điều này khiến cho vi khuẩn HP có cơ hội ra ngoài và tồn tại trong khoang miệng. Khi chúng ta dùng chung đồ cá nhân qua đường miệng với người bệnh như ống hút, đĩa, thìa…thì vi khuẩn HP sẽ theo đó mà qua cơ thể của người bình thường và phát bệnh. 

Loại vi khuẩn này cũng có thể theo thức ăn đã tiêu hóa đi ra ngoài cùng với phân. Các vật truyền bệnh gián tiếp như gián, ruồi, muỗi…sẽ mang vi khuẩn HP từ phân đậu vào thức ăn và các đồ dùng sử dụng bằng miệng. Từ nguyên nhân này cũng có thể gây ra bệnh viêm dạ dày HP.

Những triệu chứng nhận biết về bệnh viêm dạ dày HP

Để có thể sớm phát hiện được bệnh để điều trị thì chúng ta cần lưu ý đến các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày HP như sau:

trieu-chung-benh-viem-da-day-hp
Triệu chứng nhận biết về bệnh viêm dạ dày HP là gì?
 • Đau toàn bộ khoang bụng, có cảm giác nóng và cồn cào kéo dài theo từng đợt, nhất là khi đói bụng.
 • Bị trào ngược dạ dày, hay có cảm giác buồn nôn và nôn ra dịch đen.
 • Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, đầy bụng và khó tiêu trong một khoảng thời gian dài.
 • Phân có màu đen, có xuất hiện máu cũng là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày HP.
 • Cơ thể bị suy nhược, sụt cân nhanh chóng, miệng khô và chán ăn.

Cách phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày

Khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày HP, chúng ta cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh. Có 4 cách chính để phát hiện vi khuẩn HP đó là nội soi, xét nghiệm bằng hơi thở, xét nghiệm phân và xét nghiệm máu.

kham-benh-da-day

Nội soi để phát hiện vi khuẩn HP

Với hình thức này, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi có gắn camera vào trong ống thực quản của người bệnh và xác định vị trí vết loét, nơi mà vi khuẩn HP kí sinh. Lúc này, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ triệu chứng bệnh và lấy một mẫu nhỏ của vết loét để làm xét nghiệm. Sau đó, từ những đánh giá và kết quả xét nghiệm mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý với tình trạng bệnh viêm dạ dày HP của bệnh nhân.

Xét nghiệm bằng hơi thở để phát hiện vi khuẩn HP

Khi tới khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, bệnh nhân sẽ được sử dụng thiết bị kiểm tra hơi thở đặc biệt để phát hiện bệnh viêm dạ dày HP. Hơi thở của người bệnh sẽ được thiết bị đánh giá, phân tích vô cùng chi tiết và sẽ đưa ra các chỉ số thông tin về bệnh. Dựa vào các chỉ số này, các bác sĩ sẽ đưa ra được kết quả người bệnh có dương tính với bệnh viêm dạ dày HP hay không.

kiem-tra-vi-khuan-hp-qua-hoi-tho

Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách xét nghiệm phân

Đây là phương pháp vẫn còn bị hạn chế sử dụng bởi thời gian đem lại kết quả lâu, gây bất lợi và không có tính vệ sinh. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại kết quả chính xác với chi phí vô cùng hợp lý. 

Cụ thể, phân của người mắc bệnh viêm dạ dày HP sẽ được mang đi làm mẫu xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang. Với phản ứng đem lại của phân và huỳnh quang, bác sĩ sẽ đưa ra được chẩn đoán chính xác về kết quả âm hoặc dương tính bệnh viêm dạ dày HP.

Xét nghiệm máu để phát hiện vi khuẩn HP

Theo các chuyên gia khoa học nghiên cứu cho biết, trong máu của những người mắc bệnh viêm dạ dày HP thường sinh ra các kháng thể kháng HP. Dựa vào nguyên lý này, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp xét nghiệm máu để tìm ra kháng thể HP. Với những trường hợp trong máu xuất hiện kháng thể HP là có kết quả dương tính với bệnh. Đây là phương pháp đem lại kết quả chính xác, thời gian xét nghiệm nhanh chóng và có chi phí hợp lý.

Những cách phòng bệnh viêm dạ dày HP hiệu quả

Để có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn thì chúng ta cần biết những cách cơ bản để phòng tránh các bệnh lý về dạ dày ngay từ đầu.

cach-chua-tri-benh-viem-da-day-hp

 • Không sử dụng chung những đồ dùng qua đường miệng như ống hút, thìa, đũa, bát, bàn chải đánh răng….
 • Nên phun thuốc diệt côn trùng theo định kỳ để giảm vật truyền trung gian dẫn bệnh.
 • Hạn chế ăn những thực phẩm sống như rau, gỏi, đồ tái…tốt nhất nên ăn thực phẩm đã được sơ chế và chế biến kỹ càng.
 • Không mớm đồ ăn cho trẻ con, hạn chế hôn môi trẻ.
 • Khám bệnh tổng quan định kỳ tại các cơ sở Y tế địa phương để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh nếu có.

Những cách điều trị bệnh viêm dạ dày HP an toàn

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh viêm dạ dày HP hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng như sử dụng thuốc Đông y, thuốc Tây y, các bài thuốc dân gian làm tại nhà hoặc đơn giản là thay đổi thói quen sinh hoạt cho hợp lý.

Trị bệnh viêm dạ dày HP bằng thuốc Đông y

Dưới đây là một số loại thuốc Đông y uy tín giúp trị bệnh viêm dạ dày HP hiệu quả được rất nhiều người tin dùng.

Thuốc trị viêm dạ dày HP Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán được sản xuất tại Việt Nam bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Sản phẩm đã được bộ Y tế kiểm chứng và cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

thuoc-tri-viem-da-day-hp-so-can-binh-vi-tan

 • Thành phần: thuốc trị viêm dạ dày HP được bào chế từ các dược liệu như đương quy, ô tặc cốt, nhân sâm, cam thảo, chè dây, tam thất và sài hồ.
 • Công dụng: khôi phục tỳ vị, tiêu diệt vi khuẩn HP, giảm sưng viêm loét dạ dày, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe của người bệnh.
 • Giá sản phẩm: 450.000đ/1 lọ thuốc.

Thuốc trị viêm dạ dày HP Nano Curcumin HP

Thuốc Nano Curcumin HP được sản xuất tại Việt Nam bởi Học viện Quân Y. Sản phẩm đã được kiểm chứng bởi bộ Y tế và được cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Người bệnh có thể yên tâm sử dụng sản phẩm an toàn sức khỏe.

thuoc-da-day-nano-curcumnin-hp

 • Thành phần: thuốc trị viêm dạ dày HP Nano Curcumin HP được chiết xuất chủ yếu từ tinh chất bột nghệ curcumin 100%. Một lọ thuốc Nano Curcumin HP ngang bằng với 1kg nghệ tươi.
 • Công dụng: thuốc có tính sát khuẩn giúp làm giảm vết sưng và viêm loét do viêm dạ dày HP gây ra, tiêu diệt vi khuẩn HP.
 • Giá sản phẩm: 280.000đ/1 lọ thuốc. 

Thuốc trị viêm dạ dày HP “Dạ dày – TH”

Thuốc Dạ dày – TH là sản phẩm được sản xuất bởi Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa bình dân. Sản phẩm đã được bộ Y tế kiểm chứng an toàn với sức khỏe và đã được cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

da-day-th

 • Thành phần: loại thuốc trị viêm dạ dày HP này được chiết xuất từ dược liệu như Dạ cẩm, Khương hoàng, Bạch truật, Nga truật, Hoằng đằng…
 • Công dụng: giúp trung hòa dịch vị acid có trong dạ dày, kích thích tiết dịch bảo vệ dạ dày khỏi acid và vi khuẩn HP.
 • Giá sản phẩm: 300.000đ/1 hộp.

Điều trị viêm dạ dày HP bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây y hiện nay trị viêm dạ dày HP đều đã được các nhà khoa học nghiên cứu và điều chế ra các loại thuốc chất lượng giúp làm giảm chứng bệnh hiệu quả.

Thuốc trị viêm dạ dày HP Mosapride

 • Công dụng: thuốc có tác dụng làm ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn HP, giảm lượng dịch vị acid tiết ra giúp bảo vệ thành dạ dày, cải thiện các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.
 • Tác dụng phụ: trong quá trình sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày HP sẽ xuất hiện 1 số biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy.
 • Chống chỉ định: thuốc không được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, những người bị dị ứng với các thành phần có trong thuốc.

thuoc-day-day-Mosapride

Thuốc trị viêm dạ dày HP Sucralfate 

 • Công dụng: thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, điều trị các vết viêm loét do vi khuẩn HP gây ra, tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.
 • Tác dụng phụ: trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm dạ dày HP sẽ xuất hiện một số triệu chứng không mong muốn như phát ban, buồn ngủ và đau đầu.
 • Chống chỉ định: không sử dụng thuốc cho người mang thai, bị gan, thận và những người dị ứng với các thành phần có trong thuốc.

thuoc-da-day-Sucralfate

Thuốc trị viêm dạ dày HP Esomeprazole

 • Công dụng: thuốc có tác dụng làm giảm chứng đầy bụng, khó tiêu, tạo ra lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi dịch vị acid và các vi khuẩn HP xâm nhập.
 • Tác dụng phụ: thuốc gây ra các triệu chứng không mong muốn như phân lỏng, buồn nôn, phát ban và đau bụng.
 • Chống chỉ định: không sử dụng thuốc viêm dạ dày HP Esomeprazole cho người bị dị ứng với các thành phần có trong thuốc.

thuoc-da-day-Esomeprazole

Trị viêm dạ dày HP bằng các bài thuốc dân gian

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc có sẵn trên thị thường thì các bài thuốc dân gian làm tại nhà cũng có độ hiệu quả cao giúp cải thiện tốt bệnh viêm dạ dày HP của người bệnh.

Trị viêm dạ dày HP bằng mật ong nguyên chất

 • Theo các nhà khoa học nghiên cứu, mật ong có tính kháng khuẩn rất cao giúp làm giảm các vết sưng viêm của dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP.
 • Mật ong có khả năng tạo ra một lớp màng bảo vệ thành dạ dày khỏi sự phá hủy của dịch vị acid và sự xâm nhập của vi khuẩn HP.
 • Trong vi khuẩn có rất nhiều vitamin, chất béo và carbs giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, lấy lại cân nặng và sức khỏe cho người bị viêm dạ dày HP.
mat-ong-nguyen-chat
Trị viêm dạ dày HP bằng mật ong nguyên chất

Cách dùng:

 • Nên pha 1 thìa mật ong nguyên chất với nước ấm sử dụng vào trước các bữa ăn khoảng 10 phút để mật ong tạo màng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Không nên pha mật ong với nước quá nóng hoặc quá lạnh để tránh dạ dày bị co bóp đột ngột.

Trị viêm dạ dày HP bằng lá ổi 

 • Theo Đông y, lá ổi có tính nhiệt và đắng giúp làm giảm đau dạ dày, giúp các vết loét se lại và nhanh lành hơn.
 • Lá ổi có chất alpha-limonene sát khuẩn và giải độc cao, ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn HP, làm dịu vết thương và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

chua-da-day-bang-la-oi

Cách dùng:

 • Rửa sạch 100gr lá ổi và phơi khô cho ráo nước, cắt nhỏ.
 • Cho lá ổi đã cắt nhỏ vào chảo và sao cho đến khi lá chuyển màu vàng thì tắt bếp.
 • Cho lá ổi đã sao vào 600ml nước và đun cho đến khi còn 300ml nước thì có thể sử dụng để cải thiện bệnh viêm dạ dày HP.
 • Nên sử dụng khi nước còn ấm vào trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Trị viêm dạ dày HP bằng nước dừa

 • Trong nước dừa có chứa acid lauric, chất này sẽ chuyển đổi thành monolaurin khi đi vào cơ thể, có khả năng kháng vi khuẩn HP ký sinh trong niêm mạc dạ dày.
 • Nước dừa cũng có khả năng làm dịu các vết sưng đau do vi khuẩn HP tạo thành các vết loét.

chua-viem-da-day-hp-bang-nuoc-dua

Cách dùng:

 • Mỗi ngày nên sử dụng một quả dừa lấy nước và uống vào sau bữa ăn khoảng 10 phút để cải thiện bệnh viêm dạ dày HP.
 • Không sử dụng quá 2 quả dừa trong một ngày để tránh bị lạnh bụng và tiêu chảy.

Trị bệnh viêm dạ dày HP bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống

Để có thể đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh viêm dạ dày HP thì bên cạnh việc dùng thuốc, chúng ta cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống sao cho hợp lý.

 • Nên ăn đủ ít nhất là 3 bữa 1 ngày và tránh bỏ bữa để giảm tình trạng dạ dày bị kích thích sản sinh dịch vị acid.
 • Không nên thức khuya quá 11 giờ và nên ngủ đủ từ 7-8 tiếng một ngày để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích vì những chất này gây ức chế sản sinh dịch bảo vệ dạ dày.
 • Tránh ăn các thực phẩm cay, nóng, nhiều acid vì chúng gây ra những tổn thương cho vết viêm loét dạ dày, phát triển bệnh viêm dạ dày HP trở nên nghiêm trọng hơn.

Những điều cần lưu ý về bệnh viêm dạ dày HP

Khi bị bệnh viêm dạ dày HP thì chúng ta cần lưu ý những thông tin sau đây để vừa phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn.

 • Không nên sử dụng chung thìa, đũa, dĩa, ống hút…của nhau.
 • Luôn có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống.
 • Luôn ăn chín, uống sôi để giảm thiểu tình trạng bệnh.
 • Nên khám bệnh định kỳ tại các cơ sở hoặc bệnh viện để kịp thời phát hiện và đưa ra phương án điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh viêm dạ dày HP mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác của chúng tôi để có thể bỏ túi những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here