Viêm dạ dày mãn tính: Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách chữa trị

0
339

Viêm dạ dày mãn tính là căn bệnh phổ biến có đến 65% số người ở độ tuổi trung niên tại Việt Nam mắc phải. Với lối sinh hoạt vội vã đuổi theo công việc và xã hội, khi những bữa ăn và giấc ngủ dễ dàng bị bỏ qua cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính mà nhiều người không ngờ tới.

Nội dung chính bài viết

Thông tin cơ bản về bệnh viêm dạ dày mãn tính

Chứng đau dạ dày mãn tính nếu không kịp thời điều trị sẽ dễ dàng gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng kém.

Sơ lược về bệnh viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính là tình trạng dạ dày bị sưng viêm bởi vi khuẩn HP trong một khoảng thời gian dài. Cụ thể, các phản ứng rối loạn niêm mạc dạ dày bị tái đi tái lại nhiều lần từ bệnh viêm dạ dày cấp tính khi không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

viem-da-day-man-tinh
Viêm dạ dày mãn tính là tình trạng dạ dày bị sưng viêm bởi vi khuẩn HP

Xem thêm:

Viêm dạ dày mãn tính gây ra những biến chứng nguy hiểm

Bệnh đau dạ dày mãn tính là căn bệnh rất khó để điều trị dứt điểm nên thường phát triển thành các biến chứng. Có khoảng 40% số người bị mắc bệnh xuất hiện những biến chứng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và có 10% số người có trường hợp nguy hiểm chuyển biến thành bệnh ung thư dạ dày, gây đe dọa tới sức khỏe.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính

Đi kèm với nhịp sống vội vã là những bữa ăn hời hợt và giấc ngủ không tròn đầy. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày nói chung. Ngoài ra những đối tượng sau có nguy cơ mắc viêm dạ dày mãn tính.

 • Nhân viên văn phòng gặp stress kéo dài.
 • Học sinh, sinh viên căng thẳng trong quá trình học tập.
 • Người già có sức đề kháng yếu.
 • Những người thường xuyên phải tiếp xúc với bia rượu và các chất kích thích.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính

Bệnh viêm dạ dày mãn tính được xuất phát từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống. Các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe đã thống nhất chia các nguyên nhân gây bệnh dạ dày mãn tính thành 4 loại riêng biệt được gọi dưới cái tên loại A, B, C và D.

nguyen-nhan-viem-da-day-man-tinh
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính

Loại A: mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính do hệ miễn dịch 

Ở đa số trẻ nhỏ và người ở độ tuổi trung niên thường mắc bệnh tự miễn dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính. Đây là trường hợp hệ miễn dịch mất khả năng kiểm soát và phân biệt các thành phần tự kháng nguyên của cơ thể với các vi khuẩn bên ngoài. Các thành phần kháng nguyên trong cơ thể, cụ thể là vi sinh có lợi trong dạ dày sẽ bị hệ miễn dịch tấn công, dẫn đến tình trạng sức khỏe giảm sút và dễ nhiễm trùng dạ dày hơn.

Loại B: vi khuẩn HP gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn HP chiếm đến hơn 70% trong các trường hợp mắc bệnh hiện nay. Vi khuẩn HP là loại xoắn khuẩn sống kí sinh trong dạ dày, được phát triển trong môi trường acid gây ra tình trạng nhiễm trùng. Chúng có thể phát tán bệnh tới mọi người xung quanh bằng đường miệng và đường ruột. 

 • Đường miệng: vi khuẩn HP sống trong dạ dày của người mắc viêm dạ dày mãn tính sẽ được đưa lên khoang miệng khi người bệnh ợ chua, nôn hoặc trào ngược dạ dày. Khi dùng chung hoặc ăn chung bằng đồ dùng cá nhân qua đường miệng sẽ khiến vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể của người khỏe mạnh gây ra bệnh. Ngoài ra chúng ta có thể lây vi khuẩn HP khi thơm, hôn, mớm đồ ăn với người bệnh. 
 • Đường ruột: vi khuẩn HP sẽ theo thức ăn tiêu hóa xuống ruột và ra ngoài theo phân. Các vật truyền bệnh trung gian khi tiếp xúc với phân chứa vi khuẩn HP sẽ đưa mầm bệnh đến đồ ăn hoặc đồ dùng hàng ngày của người khỏe mạnh, gây ra bệnh đau dạ dày mãn tính.

Loại C: viêm dạ dày mãn tính do thuốc kháng sinh và chất kích thích

Thuốc kháng sinh và chất kích thích đều được xếp chung vào loại C vì chúng đều kích thích dạ dày tiết ra dịch vị acid gây phá hủy niêm mạc dạ dày, tạo môi trường sống cho vi khuẩn HP dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính.

viem-da-day-do-chat-kich-thich
Viêm dạ dày do dùng nhiều thuốc kháng sinh và chất kích thích như bia rượu thuốc lá…
 • Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau: các loại thuốc này đều có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong cơ thể, đồng thời tiêu diệt cả những vi sinh có lợi gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Thuốc còn kích thích dạ dày tiết ra dịch vị acid dẫn đến dạ dày bị bào mòn, xuất huyết và gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính.
 • Chất kích thích: đồ uống có cồn, chứa caffeine và nicotine đều ức chế dạ dày tiết dịch bảo vệ niêm mạc, đồng thời kích thích dịch vị acid được tiết ra khiến dạ dày bị viêm loét, dẫn đến bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính.

Loại D: Do ăn uống, sinh hoạt thất thường dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến có nhiều người mắc phải dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Thói quen ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính nói riêng và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nói riêng. 

 • Bỏ bữa thường xuyên: khi dạ dày rơi vào trạng thái đói và mệt, nó sẽ kích thích tiết ra dịch vị acid đồng thời co bóp mạnh để tạo phản ứng lên hệ thần kinh. Nếu thường xuyên để dạ dày trong tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng niêm mạc dạ dày bị bào mòn, gây viêm loét và thủng dạ dày, dẫn đến mắc bệnh đau dạ dày mãn tính.
 • Ăn không đúng bữa: thói quen ăn uống hàng ngày đã tạo cho dạ dày phản xạ không điều kiện vào một khung giờ nhất định. Nếu ăn sai lệch giờ liên tục khiến cho dạ dày phải thay đổi phản xạ thường xuyên sẽ gây ra tình trạng đau, viêm loét dạ dày và dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính.
 • Thường xuyên ăn đêm, ngủ muộn: khi ăn đêm và ngủ muộn đồng thời sẽ khiến dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi, phải hoạt động co bóp liên tục. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng của dạ dày, giảm sức đề kháng dẫn đến viêm dạ dày.

Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính

Các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh rối loạn đường tiêu hóa nên chúng ta cần hết sức lưu ý đến các biểu hiện như sau.

trieu-chung-viem-da-day-man-tinh
Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính
 • Đau bụng vùng thượng vị: khi dạ dày bị giảm sút sức đề kháng nó sẽ dễ bị gây áp lực bởi lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày và lượng acid bào mòn gây ra tình trạng đau vùng trên rốn.
 • Đầy hơi, khó tiêu, ợ chua: với những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính thường có lượng acid trong dạ dày rất cao, chúng tạo ra một lượng khí lớn trong dạ dày gây chướng bụng. Khí này sẽ theo ra ngoài qua đường miệng gây ra tình trạng ợ chua.
 • Nôn hoặc trào ngược ra máu: acid trong dạ dày gây ra tình trạng cồn cào ruột và phản ứng với thức ăn gây ra tình trạng nôn và trào ngược để đẩy acid ra ngoài. Với một số trường hợp mắc bệnh nặng đi kèm với biểu hiện xuất huyết sẽ có nôn hoặc trào ngược ra máu.
 • Chán ăn và sụt cân: trong thời gian viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường có biểu hiện chán ăn và sụt cân do bị chướng bụng một thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa các chất dinh dưỡng được nạp vào.

Cách phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính hiệu quả

Dựa vào 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày mãn tính thì chúng ta có thể đưa ra các cách phòng bệnh hiệu quả như sau.

Phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính NÊN

 • Thường xuyên khám bệnh tại các cơ sở y tế an toàn để phòng bệnh tự miễn và bệnh viêm dạ dày.
 • Chế biến kỹ thực phẩm, ăn chín uống sôi để tránh nhiễm vi khuẩn HP.
 • Dùng riêng đồ dùng cá nhân, thường xuyên lau dọn nhà vệ sinh dùng chung với người mắc bệnh.
 • Ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ giấc.
 • Giữ tinh thần trong trạng thái thoải mái tránh stress.
noi-soi-da-day
Khi có những biểu hiện của bệnh viêm dạ dày, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh kịp thời

Phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính KHÔNG NÊN

 • Không nên bỏ bữa thường xuyên và thức quá khuya.
 • Không nên lạm dụng các loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà…và các loại thực phẩm chứa acid, có tính cay nóng dẫn đến nhiễm bệnh viêm dạ dày mãn tính.
 • Không nên ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh để tránh dạ dày bị co bóp đột ngột.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm dạ dày mãn tính tốt nhất

Khi nhận biết được các triệu chứng của bệnh đau dạ dày mãn tính, chúng ta có thể tới các cơ sở khám bệnh uy tín tiến hành chẩn đoán bệnh để có thể đưa ra được phương án điều trị phù hợp nhất. Hiện nay có 4 phương pháp chính được sử dụng đó là nội soi, xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm máu và phân.

Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính bằng phương pháp nội soi

Phương pháp nội soi được rất nhiều cơ sở y tế ưa chuộng sử dụng bởi phương pháp này giúp chẩn đoán bệnh một cách chính xác, theo dõi được tình trạng của vết sưng viêm dạ dày để đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.

noi-soi-viem-da-day
Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính bằng phương pháp nội soi
 • Nội soi là hình thức sử dụng ống nội soi có gắn kèm camera theo dõi đưa vào trong thực quản của người bệnh. Khi camera được đưa đến dạ dày, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng hiện tại của bệnh, đồng thời lấy mô tế bào của dạ dày để làm xét nghiệm.
 • Hình thức này có thể gây buồn nôn và khó chịu vùng bụng cho người khám. Trẻ em dưới 10 tuổi không thích hợp sử dụng phương pháp nội soi viêm dạ dày mãn tính.

Xét nghiệm hơi thở để chẩn đoán bệnh viêm dạ dày mãn tính

Đây là phương pháp chẩn đoán đơn giản, nhanh gọn và tiện lợi nhất được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Trong khoang miệng của những người mắc bệnh đau dạ dày mãn tính thường có xuất hiện vi khuẩn HP. Dựa vào tính chất này, máy xét nghiệm hơi thở có thể chẩn đoán được chúng ta có dương tính với bệnh dạ dày hay không.

xet-nghiem-vi-khuan-thong-qua-hoi-tho
Xét nghiệm hơi thở để chẩn đoán bệnh viêm dạ dày mãn tính
 • Máy xét nghiệm hơi thở có 2 hình dạng giống quả bóng bay hoặc thẻ ATM. Cả hai loại này đều cần người xét nghiệm thở một hơi dài vào trong máy. Sau đó thiết bị sẽ phân tích, đánh giá và đưa ra các chỉ số. Bác sĩ có thể dựa vào chỉ số này để xem người bệnh có dương tính bệnh viêm dạ dày mãn tính hay không.
 • Hình thức xét nghiệm này phù hợp với mọi độ tuổi, không gây khó chịu, mang lại kết quả nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính bằng phương pháp xét nghiệm máu

Trong máu của những người mắc bệnh đau dạ dày mãn tính thường chứa những kháng thể kháng vi khuẩn HP. Dựa vào điều này mà kĩ thuật khoa học có thể đưa ra phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh.

xet-nghiem-mau
Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính bằng phương pháp xét nghiệm máu
 • Bác sĩ sẽ lấy máu của người bệnh để đưa vào xét nghiệm để tìm các kháng thể kháng lại vi khuẩn. Nếu có sự xuất hiện của kháng thể tức là bệnh nhân đó đã dương tính với bệnh viêm dạ dày mãn tính.
 • Phương pháp này không được nhiều người sử dụng vì độ chính xác chưa cao. Với những người đã khỏi bệnh dạ dày nhưng trong máu vẫn sẽ lưu chứa kháng thể kháng HP trong một vài năm sẽ dẫn đến tình trạng dương tính giả.

Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính bằng cách xét nghiệm phân 

Bởi vi khuẩn HP có thể đi theo thức ăn xuống đường ruột và ra ngoài theo phân nên dựa vào điều này, Y học đã phát triển ra hình thức xét nghiệm phân để chẩn đoán bệnh đau dạ dày mãn tính.

xet-nghiem-phan
Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính bằng cách xét nghiệm phân
 • Bác sĩ sẽ lấy mẫu phân của người bệnh và sử dụng phản ứng miễn dịch huỳnh quang để xét nghiệm. Khi phân được nhuộm màu bởi huỳnh quang và có hiện tượng xuất hiện hạt tức là bệnh nhân dương tính với bệnh viêm dạ dày mãn tính. 
 • Phương pháp này đem lại độ hiệu quả chính xác và chi phí hợp lý. Tuy nhiên không nhiều bệnh nhân lựa chọn hình thức này bởi độ vệ sinh không cao.

Những phương pháp điều trị bệnh viêm dạ dày mãn tính

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau mà người bệnh có thể lựa chọn như sử dụng thuốc Đông y, thuốc Tây y, các bài thuốc dân gian tại nhà và kết hợp thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Trị viêm dạ dày mãn tính bằng thuốc Đông y

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại thuốc Đông y uy tín điều trị bệnh đau dạ dày mãn tính hiệu quả được nhiều người tin dùng.

Thuốc Đông y Dịch vị Bách Quản Thống

Thuốc Dịch vị Bách Quản Thống trị viêm dạ dày mãn tính được sản xuất tại Việt Nam bởi Công ty CP Dược phẩm Vạn Xuân Đường. Sản phẩm đã nhận được giấy chứng nhận từ bộ Y tế và được cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

thuoc-dich-vi-bach-quan-thong
Thuốc Đông y Dịch vị Bách Quản Thống
 • Thành phần: thuốc trị viêm dạ dày mãn tính Bách Quản Thống được chiết xuất từ bạch truật, mộc hương, đương quy và sa nhân.
 • Công dụng: thuốc đặc trị chứng viêm loét dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn và chứng đau dạ dày mãn tính, phục hồi các vết tổn thương trong dạ dày.
 • Giá sản phẩm: 450.000đ/1 hộp.

Thuốc trị viêm dạ dày mãn tính Phục Bách Vị

Thuốc Phục Bách Vị được sản xuất tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Đông Nam Dược Thiện Nhân Đường.

thuoc-phuc-bach-vi
Thuốc chữa bệnh viêm dạ dày Phục Bách Vị
 • Thành phần: thuốc được chiết xuất từ khổ sâm, dạ cẩm, lá khôi, hậu phác, chè dây và cam thảo.
 • Công dụng: thuốc điều trị viêm dạ dày mãn tính Phục Bách Vị giúp bổ tỳ, dưỡng vị, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đẩy lùi vi khuẩn HP.
 • Giá sản phẩm: 560.000đ/1 hộp.

Thuốc trị viêm dạ dày mãn tính Nhất Nhất

Thuốc Nhất Nhất được sản xuất tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất. Sản phẩm đã được bộ Y tế công nhận và cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

thuoc-da-day-nhat-nhat
Thuốc trị viêm dạ dày mãn tính Nhất Nhất
 • Thành phần: thuốc trị viêm dạ dày mãn tính Nhất Nhất được chiết xuất từ cam thảo, chè dây, can khương, khương hoàng và mộc hương.
 • Công dụng: thuốc điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi khó tiêu, chứng viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp và mãn tính.
 • Giá sản phẩm: 140.000đ/1 hộp 20 viên.

Trị viêm dạ dày mãn tính bằng thuốc Tây y

Dưới đây là một số loại thuốc Tây y trị chứng đau dạ dày mãn tính hiệu quả được rất nhiều cơ sở bệnh viện khám chữa bệnh kê đơn.

Thuốc trị viêm dạ dày mãn tính Ranitidine

Thuốc Tây y Ranitidine được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để điều trị các bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính.

thuoc-da-day-ranitidine
Thuốc dạ dày ranitidine
 • Công dụng: thuốc giúp ngăn chặn chứng trào ngược dạ dày, làm giảm lượng dịch vị acid tiết ra gây viêm loét dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP, trị viêm dạ dày mãn tính.
 • Tác dụng phụ: với một số trường hợp sẽ gặp những tình trạng không mong muốn như đau đầu, chóng mặt và suy nhược cơ thể.
 • Chống chỉ định: không sử dụng thuốc với phụ nữ có thai, đang cho con bú và những người mắc bệnh suy gan và thận.

Thuốc Lansoprazole giúp trị viêm dạ dày mãn tính

Thuốc Lansoprazole là loại thuốc kháng bơm proton giúp làm giảm các triệu chứng bệnh đau dạ dày mãn tính.

thuoc-da-day-Lansorazol
Thuốc Lansoprazole giúp trị viêm dạ dày mãn tính
 • Công dụng: thuốc Lansoprazole giúp kích thích dạ dày tiết ra dịch bảo vệ niêm mạc, đồng thời ức chế quá trình tiết dịch vị acid giảm tình trạng viêm loét dạ dày.
 • Tác dụng phụ: thuốc có gây ra tình trạng nhạt miệng và chán ăn, chỉ xảy ra với số ít người dùng thuốc.
 • Chống chỉ định: không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, đang cho con bú và những người dị ứng với thành phần của thuốc.

Thuốc trị viêm dạ dày mãn tính Mizatin

Thuốc Mizatin thuộc nhóm thuốc kháng Gastrin được rất nhiều bác sĩ sử dụng để kê đơn cho người mắc bệnh đau dạ dày mãn tính.

thuoc-da-day-Mizatin
Thuốc chữa bệnh viêm dạ dày mãn tính Mizatin
 • Công dụng: thuốc làm giảm lượng acid tiết ra trong dịch vị dạ dày, giảm viêm sưng và viêm loét, khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu và trị viêm dạ dày mãn tính.
 • Tác dụng phụ: thuốc gây ra những tình trạng không mong muốn như phát ban, buồn nôn, chóng mặt.
 • Chống chỉ định: phụ nữ có thai, đang cho con bú, người mắc bệnh viêm gan, thận và những người dị ứng với các thành phần của thuốc không nên sử dụng.

Bài thuốc dân gian giúp trị viêm dạ dày mãn tính hiệu quả

Trong quá trình sử dụng thuốc chữa bệnh, chúng ta cũng có thể áp dụng một số các bài thuốc dân gian tại nhà giúp cải thiện bệnh một cách nhanh chóng hơn.

Trị viêm dạ dày mãn tính bằng chuối xanh và mật ong

Đây là bài thuốc dân gian được phổ biến sử dụng nhất với cách làm đơn giản, đi kèm với đó là độ hiệu quả cao giúp khắc phục bệnh đau dạ dày mãn tính nhanh chóng.

 • Theo khoa học, chuối xanh có vị chát giúp làm co các vết viêm loét lại, cải thiện vết thương nhanh chóng hơn. Nhựa có trong chuối xanh cũng giúp tạo một lớp màng bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn HP gây bệnh.
 • Mật ong có tính kháng khuẩn cao, giúp làm dịu các vết viêm sưng trong thành dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP và nâng cao sức đề kháng, giúp trị viêm dạ dày mãn tính hiệu quả.
chua-trao-nguoc-da-day-bang-chuoi-xanh-mat-ong
Trị viêm dạ dày mãn tính bằng chuối xanh và mật ong

Cách dùng: 

 • Dùng 1 nải chuối xanh cắt nhỏ thành từng lát và rải đều phơi khô dưới nắng trong 2 ngày cho đến khi chuối giòn.
 • Khi chuối đã đạt được độ giòn thì cán nhuyễn thành bột và bảo quản trong hộp.
 • Mỗi lần sử dụng múc 1 muỗng bột chuối xanh trộn với 1 muỗng mật ong khuấy đều với nước ấm. Mỗi ngày nên sử dụng 2 cốc trước bữa ăn 10 phút.

Tinh bột nghệ giúp trị viêm dạ dày mãn tính hiệu quả 

Tinh bột nghệ là một loại thành phần nổi tiếng giúp chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa được dân gian tin dùng từ xưa đến nay.

 • Trong tinh bột nghệ có hàm lượng curcumin lớn giúp làm lành các vết viêm loét dạ dày, giảm tình trạng đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.
 • Tinh bột nghệ có tính kháng viêm giúp làm sạch thành dạ dày khỏi các mảng bám acid và thức ăn thừa cô đọng lại, giảm các triệu chứng sưng đau của viêm dạ dày mãn tính.
tinh-bot-nghe
Tinh bột nghệ giúp trị viêm dạ dày mãn tính hiệu quả

Cách dùng: 

 • Pha 2 thìa tinh bột nghệ với 300ml nước, khuấy đều và sử dụng.
 • Một ngày nên sử dụng từ 2-3 cốc nước tinh bột nghệ vào sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Vỏ bưởi giúp trị viêm dạ dày mãn tính

Vỏ bưởi là một dược liệu giúp trị các bệnh đường tiêu hóa hiệu quả với chi phí vô cùng rẻ.

 • Theo Đông y, vỏ bưởi có tính ôn và vị đắng, giúp điều trị chứng đầy bụng khó tiêu, ợ chua của người bệnh.
 • Trong vỏ bưởi có tinh dầu pectin giúp làm dịu các vết sưng loét, kháng vi khuẩn HP và làm giảm nhanh các triệu chứng bệnh viêm dạ dày mãn tính.
vo-buoi-tri-benh-viem-da-day
Vỏ bưởi giúp trị viêm dạ dày mãn tính

Cách làm: 

 • Tách riêng vỏ bưởi, ngâm vỏ với nước muối trong 10 phút rồi mang phơi khô dưới nắng cho đến khi vỏ chuyển sang màu nâu cam.
 • Cho vỏ bưởi đã phơi khô vào chảo sao đều tay cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
 • Sử dụng vỏ bưởi đã sao đun với 500ml nước trong 15 phút thì tắt bếp.
 • Sử dụng nước vỏ bưởi uống hàng ngày vào các buổi sáng để cải thiện tình trạng bệnh đau dạ dày mãn tính nhanh chóng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp trị bệnh viêm dạ dày mãn tính

Để trị bệnh đau dạ dày mãn tính hiệu quả thì thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng là một yếu tố quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua.

an-uong-khoa-hoc
Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp trị bệnh viêm dạ dày mãn tính
 • Cần ăn đủ 3 bữa chính: sáng, trưa, tối và kết hợp các bữa phụ ăn xen kẽ, hạn chế ăn đêm.
 • Cần ăn uống vào một giờ giấc cố định hàng ngày để trung hòa dịch vị acid, giảm chứng viêm loét dạ dày.
 • Kết hợp tập thể dục thể thao tăng cường quá trình trao đổi chất, tránh làm việc nặng vào sau bữa ăn.
 • Nên ngủ đủ từ 7-8 tiếng một ngày và ngủ trước 11 giờ đêm để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi.

Những điều cần lưu ý khi bị bệnh viêm dạ dày mãn tính 

Để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng của bệnh, chúng ta cần lưu ý những thông tin chính dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người thân xung quanh.

 • Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý và khoa học.
 • Nên sử dụng riêng những đồ dùng cá nhân với người trong gia đình, thường xuyên dọn dẹp không gian chung ở gia đình.
 • Thường xuyên đi tới bệnh viện để kiểm tra tình hình của bệnh viêm dạ dày mãn tính, kịp thời đưa ra những phương án đối phó.
 • Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ thị đến từ bác sĩ để tránh rơi vào trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà đội ngũ hoibacsi24h muốn gửi gắm tới bạn đọc để giúp cải thiện sức khỏe cho bạn và những người thân xung quanh. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here